Mỹ lo ngại âm mưu bao vây Điện Capitol, ám sát nghị sĩ

12 Tháng 01, 2021 | 23:47

(NLĐO) – Lực lượng cảnh sát Điện Capitol ngày 11-1 thông báo cho các nghị sĩ Đảng Dân chủ về 3 cuộc biểu tình có thể được lên kế hoạch trong những ngày tới, trong đó có âm mưu bao vây Điện Capitol, ám sát cả nghị sĩ Dân chủ lẫn Cộng hòa.

Trong một cuộc gọi vào tối 11-1 (giờ địa phương), các lãnh đạo mới của Cảnh sát Điện Capitol nói với các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ rằng họ đang theo dõi chặt chẽ 3 âm mưu riêng biệt, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các thành viên Quốc hội khi Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden vào ngày 20-1.

Đáng lo ngại nhất là âm mưu bao vây Điện Capitol, Nhà Trắng và Tòa án Tối cao, ngăn chặn các nghị sĩ Dân chủ vào Điện Capitol có thể bằng cách ám sát họ.

Tiếp theo là tổ chức cuộc biểu tình được coi là "cuộc biểu tình có vũ trang lớn nhất từng diễn ra trên đất Mỹ". Kế đến là cuộc biểu tình để tưởng niệm bà Ashli Babbitt, người phụ nữ bị trúng đạn thiệt mạng trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Mỹ lo ngại âm mưu bao vây Điện Capitol, ám sát nghị sĩ - Ảnh 1.

Giới chức Mỹ đang triển khai quân đội để bảo vệ an toàn cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden vài ngày sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Theo Huffington Post, các quan chức cảnh báo giới nghị sĩ không nên tiết lộ quá nhiều thông tin về thời gian, địa điểm cho truyền thông vì làm vậy có thể tiếp tay cho những kẻ âm mưu.

Một nguồn tin nói với Huffington Post: "Một số kênh liên lạc chính dùng để tổ chức âm mưu của chúng đã bị cắt đứt, nên chúng đang tìm cách thu hút sự chú ý của truyền thông để lan truyền thông tin và lôi kéo thêm sự hỗ trợ cho cuộc tấn công".

Nguồn tin nói rằng các nhóm này đang cố gắng kêu gọi các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình của họ. "Một số thông tin liên lạc chính của các nhóm tổ chức những cuộc biểu tình này đã bị cắt đứt. Vì vậy họ đang cố tình khiến giới truyền thông đưa tin về điều này như một cách để phổ biến thêm thông tin và thu hút thêm sự hỗ trợ" – nguồn tin giải thích.

Song song đó, cảnh sát quốc hội cũng trấn an rằng đã chuẩn bị đối phó và những âm mưu này có thể không bao giờ trở thành hiện thực. Cảnh sát và quân đội cũng không có ý định nổ súng trừ trường hợp những kẻ bạo loạn nổ súng trước nhưng cũng có thể có ngoại lệ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà chức trách đang siết chặt an ninh tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn trong những ngày sắp đến lễ nhậm chức của ông Biden. Lực lượng cảnh sát Điện Capitol đã thiết lập một vành đai an ninh mới. Vệ binh Quốc gia đã được kêu gọi để giúp bảo vệ Điện Capitol và các nghị sĩ. 

Ngoài Điện Capitol, Cơ quan Mật vụ Mỹ còn thiết lập một "vùng đệm nhiều lớp" với các trạm kiểm soát phương tiện, máy dò kim loại và các màn hình an ninh bổ sung.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).