Bỏ đĩa mềm trong vận hành vũ khí hạt nhân, Mỹ tự hủy chốt chặn?

03 Tháng 11, 2019 | 13:16

(NLĐO) – Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ không còn dựa vào hệ thống máy tính sử dụng đĩa mềm nữa mà thay bằng kỹ thuật mới để hướng tới tương lai.

"Hệ thống Điều khiển và Chỉ huy chiến lược tự động (SACCS) vẫn  được sử dụng nhưng sẽ không còn dùng đến đĩa mềm", theo ông David Faggard, đại diện phát ngôn của Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, đơn vị quản lý bộ phận kho vũ khí của không quân.

Hoạt động này là một phần trong việc kiểm tra toàn diện vũ khí nguyên tử của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama và tiếp tục đến thời kỳ Tổng thống Donald Trump. Việc ngưng sử dụng đĩa mềm đã được hoàn thành vào tháng 6 nhưng không được báo cáo rộng rãi vào thời điểm đó.

Vũ khí hạt nhân của Mỹ được vận hành mà không cần đĩa mềm - Ảnh 1.

Một thành viên thuộc đội chiến đấu tên lửa đang lắp đĩa mềm vào module liên lạc tại cơ sở báo hiệu tên lửa năm 2014. Ảnh: Robert Gauthier/Los Angeles Times

Đại diện phát ngôn Lực lượng Không quân số 8 Justin Oakes cho biết: "Không quân Mỹ đã hoàn thành quá trình thay thế các đĩa mềm của hệ thống lão hóa SACCS bằng biện pháp lưu trữ kỹ thuật số điện tử có tính an toàn cao. Nỗ lực thay thế này đã tăng theo cấp số mũ về sức chứa thông tin và thời gian phản hồi vận hành của hoạt động tiếp nhận và xử lý chỉ thị hạt nhân và kiểm soát tin tức".

Vai trò của đĩa mềm trong hoạt động kiểm soát và chỉ thị từ kho vũ khí hạt nhân quốc gia đã được nhấn mạnh trong một báo cáo năm 2016 của Văn phòng Kiểm toán Liên bang Mỹ. Theo đó, đĩa mềm được dùng trong một hệ thống điều phối chức năng vận hành các lực lượng hạt nhân quốc gia.

Báo cáo cho biết hệ thống SACCS chạy trên máy tính IBM Series/1, một loại phần cứng trong những năm 1970. Hệ thống sử dụng đĩa mềm dùng để quản lý các vũ khí như tên lửa đạn đạo liên lục địa, bom hạt nhân và máy bay hỗ trợ tàu chở dầu.

Hệ thống lỗi thời này được dùng tại các cơ quan của Mỹ như Bộ Ngân sách, Bộ Tư pháp, Cơ quan An sinh Xã hội và Bộ Cựu chiến binh.

Tuy nhiên, chương trình "60 phút" từ năm 2014 đã chỉ ra một khía cạnh bất ngờ khác của công nghệ cũ kỹ này. Theo đó, vì hệ thống không kết nối mạng nên chúng sẽ được bảo vệ một cách khác biệt, những kẻ hacker không thể xâm nhập vào đĩa mềm.

Minh Yến (Theo New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).