Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN

15 Tháng 07, 2021 | 02:04

ASEAN và Mỹ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ được tổ chức trực tuyến ngày 14-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden với chủ nghĩa đa phương, khẳng định Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ dành quan tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược năng động, hiệu quả với ASEAN, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đi đầu thúc đẩy nỗ lực toàn cầu ứng phó đại dịch Covid-19. Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD trong tổng số 4 tỉ USD cam kết, sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin cho cơ chế COVAX và đang triển khai hỗ trợ 80 triệu liều vắc-xin cho các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN; dành 96 triệu USD giúp ASEAN nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh.

ASEAN và Mỹ nhất trí sẽ đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác, nhất là tại các diễn đàn do ASEAN chủ trì, dẫn dắt, từ đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực.

Mỹ luôn coi trọng quan hệ với ASEAN - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ngày 14-7 Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Hai bên cũng chia sẻ sự mong đợi về sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng và đề cập phù hợp.

"Ngoại trưởng nhấn mạnh việc Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông và tái khẳng định Mỹ ủng hộ các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền trong việc đối phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc. Ông cam kết Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ một khu vực Mê Kông tự do và rộng mở trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác Mê Kông - Mỹ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Mỹ đánh giá cao những bước đi vừa qua của ASEAN trong quá trình hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đối với hợp tác, phát triển và hòa bình, ổn định ở khu vực. Về biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển; mong muốn Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông. 

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).