Mỹ mất ngôi quyền lực mềm

19 Tháng 07, 2017 | 22:54

Tổng thống Emmanuel Macron đã góp phần không nhỏ đưa nước Pháp từ vị trí số 5 năm ngoái lên đứng đầu danh sách quyền lực mềm năm nay

Pháp đã qua mặt Mỹ, Anh để đứng đầu 30 quốc gia trong bảng xếp hạng về quyền lực mềm thường niên "The Soft Power 30" năm 2017 do Công ty Quan hệ công chúng Portland Communications (Anh) và Trường ĐH Nam California (Mỹ) công bố mới đây.

Bắt đầu được thực hiện từ năm 2015, công trình nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ các cuộc thăm dò ở 25 quốc gia cũng như dữ liệu trong các hệ thống thông tin để đo lường quyền lực mềm của một quốc gia.

Được nhà khoa học chính trị Mỹ Joseph Nye đặt ra đầu tiên, quyền lực mềm dùng để chỉ tầm ảnh hưởng phi quân sự trên toàn cầu mà một quốc gia có được thông qua chính sách, đường lối ngoại giao và sức mạnh văn hóa.

Mỹ mất ngôi quyền lực mềm - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc duyệt binh ở Paris hôm 14-7 Ảnh: REUTERS

Giới phân tích đánh giá Tổng thống Emmanuel Macron đã góp phần không nhỏ đưa nước Pháp lên đứng đầu từ vị trí số 5 năm ngoái. Ngoài ra, Paris còn được đánh giá cao bởi cơ sở mạng lưới ngoại giao rộng lớn không có đối thủ, nếu xét về khía cạnh tư cách thành viên của các thể chế đa phương và quốc tế.

"Tổng thống Macron đã nhận được sự ủy nhiệm lèo lái nước Pháp trải qua giai đoạn tiến hành các cuộc cải cách thân thiện với kinh doanh và Liên minh châu Âu (EU). Từ đó, nổi lên từ những cải cách này có thể là một nước Pháp năng động, mạnh mẽ hơn, đóng vai trò đầu tàu ở EU và nhìn chung, Pháp cũng như thể hiện vai trò lãnh đạo lớn hơn trên toàn cầu" - báo cáo nhận định

Điều đáng nói là sau khi ông Macron lên làm tổng thống, nước Pháp chiếm lấy vị trí quyền lực mềm số 1 của Mỹ, nước rớt xuống hạng 3. Nhận định về sự kiện này, chuyên gia phân tích Jonathan McClory nói với tạp chí Newsweek: "Kết quả năm nay sẽ làm dấy lên mối lo ngại đối với chính sách đối ngoại của Mỹ. Bảng xếp hạng còn cho thấy thanh danh và tầm ảnh hưởng trên toàn cầu của Mỹ đã sụt giảm. Chính sách đặt đất nước lên trên hết của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến Mỹ bị cô lập".

Trong khi đó, Trung Quốc gây chú ý khi vươn lên vị trí 25 từ hạng 28 năm 2016 và 30 năm 2015 nhờ cải thiện hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, chính quyền, công tác bầu cử và giáo dục so với năm ngoái. Góp phần nâng vị trí quyền lực mềm của Trung Quốc là những yếu tố như mở cửa hàng trăm Viện Khổng Tử khắp thế giới, quảng bá các nhãn hiệu nội địa ở tầm quốc tế và tăng cường chi tiêu cho đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng hình ảnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đường lối cứng rắn trong chính sách đối ngoại và sự gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngoài Anh đứng thứ 2, Đức và Canada chia nhau hai hạng 4 và 5 trong khi Nhật Bản là quốc gia châu Á được đánh giá cao nhất với hạng 6. Nga lên 5 hạng nhưng vẫn nằm trong nhóm 5 nước cuối bảng, cùng với Cộng hòa Czech, Hungary, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo The Guardian (Anh), điều đó cho thấy những nước từ chối người di cư có ít quyền lực mềm hơn. Riêng ở Brazil, thành công của Thế Vận hội 2016 đã bị phủ bóng bởi sự kiện luận tội cựu tổng thống Dilma Rousseff và tình hình kinh tế bất ổn theo sau đó.

Bình luận về bảng xếp hạng "The Soft Power 30" năm nay, ông Nye nhấn mạnh: "Trong những tình huống thông thường, quyền lực mềm là một tài sản tương đối ổn định. Thế nhưng, giờ là những thời điểm không bình thường. Kết quả xếp hạng năm nay phản ánh sự thay đổi thế cân bằng về tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Châu Âu đã lấy lại được sự tự tin và quyền lực mềm của châu Á đang tăng". 

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).