Mỹ mở các cuộc không kích mới vào Taliban

06 Tháng 05, 2021 | 12:24

(NLĐO) - Ngày 5-5, các lực lượng quân sự Mỹ đã mở các cuộc không kích chống lại Taliban ở tỉnh Helmand - Afghanistan.

Cuộc không kích này nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan đang chiến đấu trong khu vực.

Một quan chức Afghanistan cũng cho biết quân đội Mỹ tiếp tục "thực hiện các cuộc không kích chính xác để hỗ trợ" các lực lượng Afghanistan trên khắp đất nước. Một quan chức khác của tỉnh Helmand nói: "Các cuộc không kích nặng nề của Mỹ nhằm vào các vị trí của Taliban đã ngăn chúng tiến về Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby từ chối tiết lộ chi tiết về các cuộc không kích được thông tin trong cuộc họp báo hôm 5-5.

Các cuộc tấn công diễn ra vài ngày sau khi quân đội Mỹ bắt đầu cuộc rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan vào ngày 1-5 theo lệnh của Tổng thống Joe Biden và phải hoàn thành trước ngày 11-9.

Mỹ khởi động các cuộc không kích mới vào Taliban - Ảnh 1.

Hai máy bay phản lực F-15E của Không quân Mỹ trong cuộc chiến với Afganistan. Ảnh: Lực lượng Không quân Mỹ

Trong thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban đạt được dưới thời Tổng thống Donald Trump, tháng 2-2020 Mỹ dự kiến ​​đưa toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, vào ngày 1-5-2021 kế hoạch trên mới được thực hiện dưới thời của Tổng thống Biden.

Taliban đe dọa sẽ tấn công các binh sĩ Mỹ còn lại ở Afghanistan sau ngày 1-5. Khi thời hạn chót trôi qua vào cuối tuần, các tay súng Taliban đã phóng tên lửa vào một căn cứ không quân của Mỹ ở Afghanistan. Lực lượng Mỹ đáp trả cuộc tấn công tên lửa bằng đòn tấn công chính xác, phá hủy các tên lửa của Taliban vẫn hướng vào căn cứ của Mỹ.

Các quan chức quân đội Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ đang rời khỏi đất nước Afghanistan. Tuy nhiên vào tuần trước, khi được hỏi liệu khả năng hỗ trợ trên không của Mỹ có được sử dụng để hỗ trợ các lực lượng chính phủ Afghanistan hay không, ông Kirby nói: "Tôi sẽ không đi vào các giả thuyết hoặc tiềm năng chiến thuật cụ thể".

Ngược lại, vào ngày 5-5, ông Kirby nói: "Ở mức độ có thể, khi rút lui, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng không kích".

Ông Kirby nói thêm:"Đây là đất nước của họ để họ chiến đấu. Đó là đất của họ, người của họ".

Khi được hỏi các lực lượng chính phủ Afghanistan đã chuẩn bị như thế nào để đảm nhận trách nhiệm về an ninh ở đất nước sau khi quân đội Mỹ rời đi, ông Kirby nói: "Những năm gần đây, lực lượng an ninh Afghanistan có nhiều tiến bộ và họ đã tiến lên dẫn đầu khá nhiều hoạt động trong thời gian qua".

Theo  báo Washington Times, Taliban đã kiểm soát khoảng một nửa Afghanistan, trong khi chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát các trung tâm dân cư lớn của đất nước. Taliban đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động vào những khu vực này.

Ông Attaullah Afghan, người đứng đầu hội đồng tỉnh Helmand, cho biết tuy bị lực lượng Taliban xâm nhập, nhưng lực lượng chính phủ đã "chiếm lại một số khu vực này".


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).