Mỹ muốn mọi quốc gia cung cấp thông tin về người xin visa

14 Tháng 07, 2017 | 13:23

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu tất cả quốc gia cung cấp thêm thông tin về khách du lịch nước họ như một động thái phòng ngừa khủng bố.

Reuters hôm 14-7 cho biết những quốc gia nào không làm theo yêu cầu của Washington sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực du lịch. Thông tin độc quyền này được Reuters đưa ra dự theo một thư tín được gửi cho tất cả trụ sở ngoại giao của Mỹ hôm 12-7.

Yêu cầu trên nằm trong sắc lệnh hành pháp về nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump ban hành ngày 6-3, trong đó cấm tạm thời công dân 6 nước có phần đông người Hồi giáo sinh sống vào Mỹ.

Theo đó, Washington đặt ra một loạt tiêu chuẩn về việc cấp thị thực cho du khách nước ngoài, cấp hộ chiếu điện tử, báo cáo các trường hợp hộ chiếu bị thất lạc hoặc mất cắp cho Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL).

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đề nghị tất cả các nước cung cấp "bất kỳ thông tin nhận dạng nào" đối với những người xin cấp thị thực Mỹ, trong đó có các chi tiết sinh trắc học hoặc tiểu sử cá nhân. Những người này có thể nằm trong danh sách tình nghi khủng bố hoặc trước đây có tiền án, tiền sự.

Mỹ muốn mọi quốc gia cung cấp thông tin về người xin visa - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng tại sân bay quốc tế JFK - Mỹ hôm 26-6. Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Washington đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể về việc yêu cầu các nước cung cấp thông tin để hỗ trợ quá trình xem xét cho nhập cư và nhập cảnh.

Cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) John Sandweg cho rằng chính sách mới của Washington có khả năng gây lo ngại cho các đồng minh bởi nếu tìm kiếm thông tin vượt quá thẩm quyền quy định, sự riêng tư của du khách có thể bị xâm phạm.

Mặt khác, nếu không đáp ứng được những tiêu chuẩn do Mỹ đưa ra, một số nước sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt, bao gồm việc công dân của họ sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump công bố ngày 6-3 cấm tạm thời công dân 6 nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Mỹ. Tuy ban đầu nó bị ngăn chặn nhưng Tòa án Tối cao ngày 26-6 đã ra lệnh phục hồi phần lớn lệnh cấm này.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin của Reuters. Một quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết: "Thủ tục kiểm tra an ninh quốc gia và thủ tục kiểm tra du khách được rà soát thường xuyên nhằm nâng cao tính bảo mật và xác định những cá nhân có khả năng gây nguy hiểm cho nước Mỹ hiệu quả hơn".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).