Mỹ muốn trừng phạt thêm Venezuela

20 Tháng 11, 2014 | 11:02

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ về vấn đề trừng phạt Chính phủ Venezuela bị cáo buộc đàn áp các cuộc biểu tình chống đối.

Ông Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hôm 19-11 cho biết Washington đã kiềm chế việc thúc đẩy trừng phạt Caracas trong những tháng qua nhằm cho phép tìm kiếm giải pháp ngoại giao liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này.

Tuy nhiên, những nỗ lực này đã thất bại - ông Blinken nhận định tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ về việc bổ nhiệm ông làm thứ trưởng ngoại giao.

Ông Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters
Ông Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama. Ảnh: Reuters

Ông Blinken cho biết: “Chính phủ Mỹ sẽ không phản đối bước đi thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela”. Ông Blinken nói với các thượng nghị sĩ: “Chúng tôi mong được làm việc với quốc hội về vấn đề này”.

Hồi tháng 7, Mỹ đã cấm một nhóm quan chức Venezuela gồm các bộ trưởng và cố vấn tổng thống nhập cảnh sau khi cáo buộc họ liên quan đến việc đàn áp làn sóng biểu tình chống Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó đã không cho biết danh tính các quan chức bị từ chối nhập cảnh và nói thêm rằng biện pháp này không nhằm trừng phạt Venezuela.

Ít nhất 43 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình do phe đối lập và thủ lĩnh sinh viên tiến hành trong vài tháng. Đây được xem là làn sóng bạo lực tồi tệ nhất Venezuela suốt một thập kỷ qua,

Tổng thống Maduro đã lên án các cuộc thảo luận tại Mỹ về vấn đề trừng phạt Venezuela. Các quan chức Venezuela cũng cáo buộc phe đối lập liên kết với Mỹ âm mưu lật đổ ông Maduro.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).