Mỹ muốn vũ khí hạt nhân nhỏ hơn để đối phó Nga

03 Tháng 02, 2018 | 11:48

(NLĐO) – Quân đội Mỹ vừa đưa ra kế hoạch đa dạng hóa vũ khí hạt nhân và phát triển các loại bom nguyên tử mới có kích thước nhỏ hơn, chủ yếu là để đối phó với Nga.

Lầu Năm Góc hé lộ kế hoạch trên trong một tuyên bố chính sách được gọi là Đánh giá Tình hình Hạt nhân (NPR).

Quân đội Mỹ lo ngại rằng vũ khí hạt nhân của họ không còn hiệu quả với Moscow vì chúng có kích thước quá lớn, đồng thời lập luận việc phát triển những vũ khí mới có kích thước nhỏ hơn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết vũ khí hạt nhân đã đảm bảo sự an toàn cho Mỹ trong suốt 70 năm qua. "Chúng ta không thể để nó lỗi thời được" – ông Shanahan khẳng định trong cuộc họp báo ở Washington.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 quân đội Mỹ đưa ra đánh giá về những mối đe dọa hạt nhân trong tương lai.

Mỹ muốn vũ khí hạt nhân nhỏ hơn để đối phó Nga - Ảnh 1.

Hình ảnh tên lửa Trident II D5 được phóng đi từ tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio USS Maryland của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo BBC, đề xuất mới không nhằm gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân mà là sử dụng những đầu đạn hạt nhân sẵn có cho mục đích khác. Dù vậy, giới chỉ trích vẫn cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump thách thức tinh thần của những thỏa thuận không phát triển vũ khí hạt nhân.

NPR còn nêu bật những lo ngại của Nhà Trắng về Triều Tiên, Trung Quốc và Iran. Theo đài BBC, mục tiêu lần đánh giá này của chính quyền Tổng thống Trump là hiện đại hóa và giúp kho vũ khí hạt nhân thích ứng tốt hơn với những thời kỳ bất ổn. Ba nhân tố chủ chốt của các lực lượng hạt nhân Mỹ - tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất, tên lửa phóng từ tàu ngầm và vũ khí trên không - dự kiến được hiện đại hóa mạnh mẽ.

Thực tế, đây là những chương trình đã được bắt đầu dưới thời Tổng thống Barack Obama. Điều mới mẻ chính là nhu cầu phát triển 2 loại vũ khí hạt nhân mới để mang lại điều mà giới chức Mỹ mô tả là "khả năng răn đe linh hoạt hơn", bao gồm đầu đạn hạt nhân nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo tàu ngầm "đủ khả năng xuyên qua lá chắn phòng thủ của địch" cũng như "hồi sinh" tên lửa hành trình hạt nhân trên biển.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng điều này giúp cải thiện năng lực quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, giới chỉ trích lo ngại rằng những vũ khí như trên có thể làm mờ đi ranh giới giữa hệ thống vũ khí hạt nhân và phi hạt nhân, qua đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Cao Lực (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).