Mỹ - Nga tố tàu chiến của nhau "tiếp cận hung hăng"

11 Tháng 01, 2020 | 08:31

(NLĐO) – Hải quân Mỹ hôm 10-1 cho biết một tàu chiến Nga “tiếp cận hung hăng” tàu khu trục của Mỹ trong lúc hoạt động ở phía bắc biển Ả Rập ngày hôm trước, phớt lờ các cảnh báo từ tàu Mỹ và làm tăng nguy cơ va chạm.

Video về vụ việc cho thấy tàu chiến Nga nhanh chóng tiến đến gần tàu USS Farragut, cách tàu Mỹ chỉ khoảng 55 m trước khi thay đổi hướng di chuyển, theo hai quan chức quốc phòng.

Đây là ví dụ mới nhất về sự chạm trán giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Nga mà các quan chức Mỹ đã mô tả là không an toàn hoặc mang tính khiêu khích.

Sự việc xảy ra khoảng 7 tháng sau một sự cố khác ở Thái Bình Dương, khi các tàu chiến của Mỹ và Nga tiến đến quá gần nhau buộc tàu Mỹ phải thực đổi hướng khẩn cấp để tránh va chạm.

Mỹ - Nga tố tàu chiến của nhau tiếp cận hung hăng - Ảnh 1.

Hình ảnh từ đoạn video của CNN trong vụ Mỹ tố một tàu chiến Nga gần như va chạm với tàu khu trục USS Farragut của Mỹ. Ảnh: CNN

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, giám sát các hoạt động hải quân ở Trung Đông, tuyên bố: "Vào thứ năm, ngày 9-1, trong khi tiến hành các hoạt động thường lệ ở phía Bắc biển Ả Rập, tàu USS Farragut bị một tàu hải quân Nga tiếp cận hung hăng".

"USS Farragut phát đi 5 tiếng nổ, tín hiệu hàng hải quốc tế về nguy cơ va chạm và yêu cầu tàu Nga thay đổi hướng đi theo quy định quốc tế về tuyến đường. Tàu Nga ban đầu từ chối nhưng cuối cùng đã thay đổi hướng đi. Dù tàu Nga đã hành động, sự chậm trễ ban đầu trong việc tuân thủ các quy định quốc tế, tiếp cận hung hăng đã làm tăng nguy cơ va chạm" - tuyên bố nói thêm.

Tàu Nga cuối cùng đã quay đầu sau khi liên lạc vô tuyến được thiết lập với tàu khu trục Mỹ.

Mỹ - Nga tố tàu chiến của nhau tiếp cận hung hăng - Ảnh 2.

Tàu chiến Nga cuối cùng chuyển hướng đi để tránh va chạm với Farragut. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Một quan chức của Hải quân Mỹ nói rằng tàu USS Farragut là một thành viên của nhóm tàu ​​sân bay USS Harry S. Truman và có nhiệm vụ đánh chặn để ngăn các tàu địch tiềm tàng tiếp cận hàng không mẫu hạm này.

Phản ứng trước sự việc trên, Bộ Quốc phòng Nga hôm 10-1 cáo buộc tàu USS Farragut di chuyển một cách nguy hiểm. Họ nói tuyên bố của Hải quân Mỹ "không đúng với thực tế" và cáo buộc thủy thủ đoàn của USS Farragut hành động "không chuyên nghiệp".

Moscow khẳng định: "Đó là tàu khu trục của Hải quân Mỹ, ở bên trái tàu chiến Nga đang tiến về phía trước, đã vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế về ngăn chặn va chạm của tàu trên biển vào ngày 9-1-2020, đã di chuyển để cắt đường (tàu Nga)".

"Thủy thủ đoàn của tàu chiến Nga đã hành động chuyên nghiệp, di chuyển để ngăn chặn va chạm với tàu xâm phạm" - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Nga từng trả lời tương tự sau cuộc chạm trán hồi tháng 6, tuyên bố rằng chính tàu Mỹ đã kích động vụ việc, theo các bình luận được hãng thông tấn RIA-Novosti đăng tải.

H.Bình (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).