Mỹ - Nhật Bản và cuộc tập trận chung chưa từng có

15 Tháng 03, 2022 | 17:42

(NLĐO) - Ngày 15-3, quân đội Nhật Bản và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã cùng tập trận các cuộc tấn công đổ bộ đường không lần đầu tiên - dấu hiệu cho thấy sự hợp tác quân sự ngày càng sâu sắc giữa 2 nước.

Trong năm nay, Nhật Bản sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia đã dùng trong 1 thập kỷ. Việc nâng cấp các hướng dẫn chính sách quốc phòng được cho là sẽ kêu gọi nước này đóng vai trò tích cực hơn cùng với Washington trong vấn đề an ninh khu vực.

Cuộc tập trận ở chân núi Fuji vào ngày 15-3 có sự tham gia của 400 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Đổ bộ Cấp tốc (ARDB) và 600 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ. Cuộc diễn tập này là một phần của các cuộc tập trận chung kéo dài 3 tuần để nâng cao khả năng tương tác giữa 2 đồng minh. 

Ông Grant Newsham, đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết: “Ý nghĩa thực sự của việc huấn luyện này là lực lượng thủy quân lục chiến và ARDB tiến hành một cuộc huấn luyện chiến đấu nghiêm túc, thuộc loại không thể tưởng tượng nổi cách đây một thập kỷ”.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ đường không chung với lực lượng ARDB Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Được thành lập vào năm 2018, ARDB là nhóm thủy quân lục chiến đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II, có nhiệm vụ củng cố khả năng phòng thủ dọc các hòn đảo phía Tây Nam ở rìa biển Hoa Đông.

Được huấn luyện để chiếm lại các đảo đã bị chiếm bằng máy bay trực thăng, tàu sân bay Ospreys, tàu đổ bộ cùng khoảng 1.500 binh sĩ ARDB có thể sẽ là một trong những lực lượng đầu tiên hành động để chống lại bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Trung Quốc vào các đảo của Nhật Bản.

Trung Quốc, nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản về các đảo không có người ở do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông, thường xuyên điều tàu vào khu vực trên.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).