Mỹ-Nhật-Úc gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông

03 Tháng 08, 2019 | 09:23

(NLĐO) – Chính quyền Thủ tướng Úc Scott Morrison đã cùng Mỹ và Nhật Bản ra tuyên bố chung lên án hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo báo The Sydney Morning Herald (SMH), Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne hôm 2-8 cùng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Nhật Bản Taro Kona ra tuyên bố chung nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc vì hành động quân sự hóa biển Đông.

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng cũng thể hiện "quan ngại sâu sắc" trước "các báo cáo đáng tin cậy về những hoạt động gây cản trở liên quan đến các dự án dầu và khí đốt lâu dài ở biển Đông".

"Các bộ trưởng tái khẳng định cam kết với luật pháp quốc tế và tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc duy trì hòa bình và ổn định hàng hải"

Mỹ-Nhật-Úc gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne (trái) cùng người đồng cấp Nhật Bản Taro Kona và Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: SMH

"Các bộ trưởng đã thể hiện quan ngại sâu sắc về những diễn biến tiêu cực ở biển Đông, trong đó có việc triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại ở vùng biển tranh chấp"

"Các bộ trưởng cũng phản đối mạnh mẽ những hành động đơn phương có thể làm thay đổi trạng thái và leo thang căng thẳng như cải tạo đất, xây dựng tiền đồn, quân sự hóa thực thể tranh chấp cùng những hành động khác có thể làm thay đổi vĩnh viễn môi trường biển ở những khu vực đang chờ phân định" – SMH dẫn tuyên bố chung cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã khẳng định trước khi đến Thái Lan tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) rằng Washington đã kêu gọi Úc, Nhật Bản, Pháp, Đức và Hàn Quốc tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu để bảo vệ tàu thuyền ở vịnh Ba Tư (còn được gọi là vịnh Ả Rập) trước mối đe dọa từ Iran.

Cao Lực (Theo SMH)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).