Mỹ nói bóng gió chuyện can thiệp tranh chấp biển Đông

20 Tháng 07, 2016 | 15:47

(NLĐO) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-7 ám chỉ Washington sẽ can thiệp tranh chấp ở biển Đông nếu cần thiết và mở lời đề nghị Úc cùng tham gia vào nỗ lực này.

Phát biểu tại TP Sydney - Úc hôm 20-7, ông Biden tập trung nhấn mạnh mối quan hệ liên minh Mỹ - Úc cũng như bóng gió việc Washington sẽ hiện diện nhiều hơn ở Thái Bình Dương và biển Đông.

“Chúng tôi không đi đâu cả. Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là quan trọng và cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định. Nếu không có hòa bình và ổn định thì không thể có sự tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng trong khu vực. Mỹ là quốc gia hòa giải và chúng tôi đảm bảo an ninh hàng hải và tự do hàng không. Đó là cách duy trì dòng chảy tự do thương mại và là huyết mạch của khu vực này. Đây là cách duy nhất để tất cả các quốc gia có thể cùng phát triển và thành công” - ông Biden cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại TP Sydney - Úc hôm 20-7. Ảnh: AP

Mặc dù không đề cập cụ thể vấn đề tranh chấp biển Đông, nhưng Phó Tổng thống Biden bày tỏ hy vọng tăng cường liên minh và hợp tác với các quốc gia châu Á, trong đó có Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông Biden đề cập đến cuộc thảo luận về sự hiện diện của Mỹ ở Thái Bình Dương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó ông nhấn mạnh “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ duy trì vị thế này chừng nào còn tồn tại".

Ông Biden cũng nói khá nhiều về sức mạnh quân sự mà Mỹ sẽ triển khai ở khu vực, cũng như cam kết sẽ điều 60% hạm đội và các thiết bị quân sự tiên tiến nhất đến Thái Bình Dương vào năm 2020.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi các quốc gia cùng nhau giải quyết những thách thức đe dọa an ninh chung dựa trên luật pháp quốc tế, trong lúc nhấn mạnh tương lai của châu Á - Thái Bình Dương là mối quan tâm hàng đầu của Washington.

Cùng ngày 20-7, khi đang ở thăm Trung Quốc, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tuyên bố các lực lượng quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong cuộc gặp Tư lệnh Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc Yuan Yubai, ông Richardson “nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp pháp và an toàn ở biển Đông và những nơi khác mà các lực lượng hải quân chuyên nghiệp hoạt động.”

Xuân Mai (Theo Huffington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).