Mỹ: "Nội chiến" đảng Cộng hòa đạt "thỏa thuận ngừng bắn"

04 Tháng 02, 2021 | 16:27

(NLĐO) – Các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện quyết định không trừng phạt nghị sĩ Marjorie Taylor Greene vì những bình luận kích động, gồm cả việc ủng hộ bạo lực chống đảng Dân chủ, đồng thời giữ lại người quyền lực thứ 3 trong đảng - Liz Cheney - dù bà Cheney bỏ phiếu luận tội ông Donald Trump.

Diễn biến trên diễn ra trong một cuộc họp kín hôm 3-2, dẫn tới “thỏa thuận ngừng bắn” trong cuộc “nội chiến” gay gắt của đảng Cộng hòa về cách xử lý hạ nghị sĩ phát tán thuyết âm mưu, cổ vũ bạo lực. Chưa kể đảng này đang đối mặt với những bất đồng nội bộ sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Với tỉ lệ phiếu 145/61, các nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu không tước bỏ vị trí lãnh đạo số 3 của bà Cheney tại Hạ viện. Bà Cheney là một trong số 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Trump với cáo buộc kích động nổi dậy sau vụ tấn công chết người ở Điện Capitol ngày 6-1. Trong vụ này, 197 nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối luận tội.

Reuters dẫn lời bà Cheney nói trong phiên họp kín: "Tôi sẽ không xin lỗi vì việc đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội". Bà Cheney nói với đài CNN vào tối 3-2 rằng bà ấy không hối tiếc khi bỏ phiếu luận tội ông Trump. 

Mỹ: Nội chiến đảng Cộng hòa đạt thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 1.

Nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu giữ lại lãnh đạo số 3 của đảng là Liz Cheney, người ủng hộ luận tội cựu Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa cũng quyết định không có hành động nào chống lại Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, người phổ biến hàng loạt thuyết âm mưu không có cơ sở và là người ủng hộ mạnh mẽ cho những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về việc cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 "bị đánh cắp". Theo CNN, nghị sĩ Greene từng đồng tình với những lời kêu gọi bạo lực chống các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết nghị sĩ Greene đã từ bỏ những bình luận gây tranh cãi trong quá khứ, gồm cả ủng hộ học thuyết âm mưu QAnon.

Tuy nhiên, bà Greene vẫn phải đối mặt với nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm loại bỏ nghị sĩ này khỏi các chức vụ trong hai ủy ban của Hạ viện gồm Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Giáo dục và Lao động. Dự kiến, đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu về vấn đề này trong ngày 4-2.

Mỹ: Nội chiến đảng Cộng hòa đạt thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 2.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene tại cuộc họp kín ngày 3-2. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ đảng Dân chủ Jim McGovern cho biết sau khi Ủy ban Quy tắc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị: "Bất cứ ai ủng hộ ám sát các thành viên Quốc hội hay bất cứ người nào, tôi cho rằng người đó không xứng đáng được hưởng những đặc quyền được phục vụ trong một ủy ban". Ông Jim nói rằng bà Green nên từ chức hoặc bị loại khỏi Quốc hội.

Những người trung thành với ông Trump muốn tước bỏ cương vị lãnh đạo đảng Cộng hòa của bà Liz Cheney để trừng phạt việc bà bỏ phiếu luận tội ông Trump. Về phần những người phê phán ông Trump, họ muốn trừng phạt bà Marjorie Taylor Greene, tước vị trí của bà trong các ủy ban vì phát tán thông tin sai sự thật.

Bà Greene, 46 tuổi, đại diện một quận ở bang Georgia, nhậm chức hồi tháng trước. Trong khi đó, bà Cheney, 54 tuổi, con gái cựu Phó Tổng thống Dick Cheney (giữ chức từ năm 2001-2009), giành được ghế trong cuộc bỏ phiếu vào Quốc hội năm 2016.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).