Mỹ: Phải có chiến lược ngăn Trung Quốc ở biển Đông

20 Tháng 03, 2015 | 23:16

Một số thượng nghị sĩ hàng đầu của Mỹ hôm 19-3 lên tiếng báo động về quy mô và tốc độ cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời khẳng định Washington cần một chiến lược chính thức nhằm giảm tốc hoặc chấm dứt hoạt động này của Bắc Kinh.

Trong lá thư gửi Ngoại trưởng John Kerry, các thượng nghị sĩ John McCain, Bob Corker (Đảng Cộng hòa) và Jack Reed, Bob Menendez (Đảng Dân chủ) cho rằng nếu không có một chiến lược toàn diện, “những lợi ích lâu dài của Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác sẽ gặp rủi ro rất lớn”.

Theo lá thư, việc Trung Quốc cải tạo đất và xây dựng ồ ạt ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) sẽ tạo điều kiện cho nước này mở rộng tầm với của quân đội và “là thách thức trực tiếp không chỉ với lợi ích của Mỹ và khu vực mà còn với toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Ảnh chụp Trung Quốc đơn phương cải tạo bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 12-12-2014 Ảnh: RAPPLER.COM

Ảnh chụp Trung Quốc đơn phương cải tạo bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa

của Việt Nam hôm 12-12-2014 Ảnh: RAPPLER.COM

Bức thư cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo đều có thể “gây hậu quả nghiêm trọng” và có thể thúc đẩy Bắc Kinh tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không mới ở biển Đông.

Trước hoạt động cải tạo đất đơn phương nói trên của Trung Quốc, Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines, tướng Gregorio Catapang, cho rằng nước này cần triển khai thêm máy bay và tàu để bảo vệ chủ quyền ở biển Đông. Theo trang Inquirer.net, Manila đang tăng cường mua máy bay tuần tra hàng hải, tàu khu trục tên lửa điều khiển, đồng thời dự định mua cả tàu ngầm trong tương lai.

Ngoài Philippines, một số nước châu Á khác cũng đẩy mạnh mua vũ khí do lo ngại thái độ hung hăng của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang chưa từng có ở khu vực. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực duy nhất có chi tiêu quốc phòng liên tục tăng từ năm 2008 đến nay, trong đó Bắc Kinh chi nhiều nhất. Không chịu thua kém, một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ cũng gia tăng ngân sách quốc phòng trong năm nay.

Trung Quốc phản đối đề xuất tuần tra chung trên biển Đông của Mỹ

Trung Quốc hôm 20-3 phản đối đề xuất các nước Đông Nam Á xây dựng một lực lượng hàng hải để tuần tra chung ở biển Đông của chỉ huy Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Robert Thomas.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nghiêm túc tôn trọng cam kết không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, đồng thời chỉ trích những đề xuất trên của Mỹ "không giúp gì trong việc giải quyết hợp lý các tranh chấp hoặc đóng góp vào hòa bình và ổn định trên biển Đông".

Ngược lại, Phó đô đốc hải quân Philippines Jesus C. Millan khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ đề xuất của ông Thomas nếu nó giúp "bảo vệ sự ổn định và tự do hàng hải trong nước và quốc tế".

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).