Mỹ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 cho người dân

14 Tháng 08, 2020 | 10:49

(NLĐO) - Ngày 13-8, các quan chức y tế Mỹ thông báo nước này sẽ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 nếu loại thuốc này được chứng minh là có hiệu quả.

Cụ thể, chính phủ Mỹ sẽ chịu trách nhiệm về việc chi trả và phân phối vắc-xin. Ngoài ra, họ đang làm việc với các công ty bảo hiểm sức khỏe thương mại để cung cấp vắc-xin miễn phí và không có thêm khoản đồng thanh toán.

Ông Paul Mango, phó giám đốc phụ trách chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, nói: "Điều chúng tôi hy vọng là mỗi người dân không chỉ được nhận vắc-xin miễn phí mà họ còn không phải trả phí quản lý cho nó".

Mỹ đã đầu tư hơn 10 tỉ USD cho 6 dự án vắc-xin và ký kết các thỏa thuận để cung cấp hàng trăm triệu liều nếu chúng được thông qua sau các thử nghiệm lâm sàng. Chính phủ sẽ chịu chi phí các liều vắc-xin nhưng các chuyên gia y tế tiêm cho bệnh nhân sẽ được các công ty bảo hiểm chi trả.

Mỹ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 sẽ được phân phát miễn phí cho người dân Mỹ. Ảnh: AA

Theo lời ông Mango, "hầu hết" các công ty bảo hiểm tư nhân đã đồng ý miễn mọi chi phí tự trả cho khách hàng của họ. "Chúng tôi sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều vắc-xin vào tháng 1-2021" - ông nói thêm.

Ông Francis Collins, giám đốc của Viện Y tế Quốc gia (NIH), nói ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng ít nhất 1 trong 6 công ty được Mỹ hỗ trợ có thể hoàn thành một loại vắc-xin vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ tiếp tục bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố cho ra đời vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới của Nga. "Tôi hy vọng rằng người Nga đã thật sự chứng minh được vắc-xin của họ an toàn và hiệu nghiệm nhưng tôi cực kỳ nghi ngờ điều này" - trang Wion News trích lời ông Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ.


Bảo Hạnh (Theo Wion News, WSJ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).