Mỹ phạt tù cựu nhân viên NSA gốc Việt mang tài liệu về nhà

27 Tháng 09, 2018 | 15:51

(NLĐO) - Một cựu nhân viên gốc Việt của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị kết án 5,5 năm tù giam hôm 25-9 sau khi nhận tội cố ý lưu trữ các thông tin quốc phòng tuyệt mật của Mỹ tại nhà.

Từ năm 2010 đến tháng 3-2015, ông Nghia Hoang Pho, 68 tuổi, đã mang nhiều tài liệu chứa các thông tin quốc phòng nhạy cảm cất giữ tại nhiều nơi trong nhà dù biết rằng hành động này không được phép.

Ông Nghia Hoang Pho - người sống ở TP Ellicott, bang Maryland - khai rằng ông đã lấy bản sao các tài liệu và văn bản của chính phủ Mỹ có chứa thông tin quốc phòng để có thể làm việc ở nhà.

Giải thích về hành động đó, ông Pho cho hay bản thân muốn được thăng chức khi gần nghỉ hưu.

Mỹ phạt tù cựu nhân viên NSA gốc Việt mang tài liệu về nhà - Ảnh 1.

Ông Nghia Hoang Pho rời tòa án hôm 25-9. Ảnh: CBS Baltimore

Các tội danh của ông Pho trước đó có thể khiến ông đối mặt mức án tù tối đa 10 năm nhưng các công tố viên đề nghị 8 năm tù đối với cựu nhân viên NSA này. Cuối cùng, thẩm phán George Russell hôm 25-9 tuyên án ông Pho 5,5 năm tù giam cùng với 3 năm bị quản thúc.

Ông Pho, sinh ra tại Việt Nam và nhập quốc tịch Mỹ, làm việc cho bộ phận liên quan đến các hoạt động an ninh mạng của NSA từ tháng 4-2006, chuyên thu thập thông tin từ hệ thống máy tính nước ngoài và ngăn chặn, phát hiện, đối phó các hành vi xâm nhập trái phép vào máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cựu nhân viên NSA gốc Việt này từng được thông báo rằng việc lấy đi, vận chuyển và lưu trữ tài liệu mật ở những nơi không được phép sẽ gây ra rủi ro rò rỉ thông tin mật cũng như gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ.

Công tố viên Robert Hur cho rằng: "Việc lấy và lưu giữ tài liệu mật như vậy cho thấy Pho hoàn toàn không xem trọng lời cam kết bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ. Vì những hành động của mình, Pho đã đặt ra mối đe dọa đối với một số loại thông tin tình báo được lưu giữ chặt chẽ nhất của Mỹ và buộc NSA phải hủy bỏ những kế hoạch quan trọng để bảo vệ cơ quan này và các năng lực hoạt động của họ, gây tổn thất lớn về mặt kinh tế và hoạt động".

Xuân Mai (CBS, USA Today)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).