Mỹ- Philippines tập trận quy mô lớn

05 Tháng 05, 2014 | 10:04

(NLĐO) – Khoảng 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines hôm 5-5 tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn chỉ một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ hỗ trợ Philippines nếu xảy ra tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ông Ramon Zagala, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết khoảng 2.500 binh lính Mỹ và 3.000 binh sĩ Philippines từ ngày 5-5 tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên Balikatan.

Khoảng 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines sẽ tiến hành tập trận quy mô lớn. Ảnh: AP
Khoảng 5.500 binh sĩ Mỹ và Philippines sẽ tiến hành tập trận quy mô lớn. Ảnh: AP

Ông Zagala khẳng định rằng cuộc diễn tập Balikatan “không liên quan đến bất kỳ tình hình nào hiện nay”. Người phát ngôn này nói: “Trọng tâm của cuộc tập trận là nâng cao trình độ chiến thuật quân sự để tăng cường hợp tác giữa Philippines và Mỹ thông qua hỗ trợ nhân đạo và dân sự”.

Ông Zagala cho rằng những kinh nghiệm thu được từ Balikatan sẽ giúp ích cho hoạt động bảo vệ an ninh đất nước, đồng thời  cải thiện hiệu quả các chương trình chống khủng bố. Hoạt động này chủ yếu tập trung vào an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và thảm họa. Cuộc tập trận năm nay được thiết kế để cải thiện khả năng hoạch định chống khủng hoảng, nâng cao hiệu quả hoạt động chống khủng bố và thúc đẩy sự phối hợp với đối tác Mỹ. Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại 3 tỉnh Pampanga, Tarlac và Nueva Ecija.

Nhân viên y tế quân sự của hai nước cũng sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, nha khoa và thú y miễn phí tại thành phố Legazpi. Bên cạnh đó, các kỹ sư quân sự sẽ tham gia xây dựng và sửa chữa lại trường học cũng như các cơ sở hạ tầng khác ở vùng Bicol.

Xuân Mai (Theo Philippine Daily Inquirer )

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).