Mỹ: Phụ nữ gốc Việt đầu tiên vào Hạ viện

10 Tháng 11, 2016 | 08:35

(NLĐO) - Bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt 37 tuổi, vừa chiến thắng một trong những cuộc đua sít sao và đắt giá nhất để được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Bà Murphy là phụ nữ gốc Việt đầu tiên và là người gốc Việt thứ 2 được bầu vào Hạ viện.

Bà Murphy, thuộc đảng Dân chủ, đã đánh bại đối thủ hơn mình gần một nửa tuổi đời, ông John Mica của đảng Cộng hòa tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida.

Chiến dịch tranh cử của bà Murphy chỉ mới bắt đầu hồi tháng 6, khi các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Donald Trump khiến vị thế của ông Mica bị lung lay.

Trong suốt chiến dịch, bà Murphy đã cố gắng tận dụng cơn sốt chống ông Trump. Người phụ nữ này đánh bại ông Mica bằng cách liên hệ ông này với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa khi họ có cùng quan điểm trong nhiều vấn đề - đặc biệt là sức khỏe của phụ nữ và súng ống.

Bà Stephanie Murphy. Ảnh: AP

Bà Stephanie Murphy. Ảnh: AP

Trong khi đó, dù gọi những lời lẽ của ông Trump về phụ nữ là "dung tục và không thể chấp nhận", ông Mica khẳng định vẫn ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa. Ông cũng cho rằng bà Murphy, một giảng viên đại học, chỉ là một chính khách mới được chọn để tham gia cuộc đua vì đảng Dân chủ không tìm được người khác mạnh hơn.

Bà Murphy cho biết động lực khiến bà tham gia cuộc đua chính là vụ xả súng ở hộp đêm Pulse khiến 49 người chết hồi tháng 6. Bà chỉ trích ông Mica nhận tiền của Hiệp hội Súng trường Quốc gia trong các bài diễn văn tranh cử.

Trong khi đó, ông Mica gắn liền vụ việc với vấn đề an ninh quốc gia khi cho rằng TP Orlando lẽ ra nên nhận được nhiều hơn từ chính phủ liên bang để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Đến thắng 10, ông Mica nói với tờ The Washington Post rằng chiến dịch tranh cử của bà Murphy đã chi nhiều tiền hơn chiến dịch của ông.

Bảo hạnh (Theo Washington Post, NBC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).