Mỹ: Quốc gia còn lại đứng ngoài thỏa thuận khí hậu Paris

08 Tháng 11, 2017 | 11:08

(NLĐO) - Sau khi Syria thông báo ý định phê chuẩn thỏa thuận chống biến đối khí hậu Paris, Mỹ trở thành quốc gia duy nhất không tham gia thỏa thuận này.

Giới chức Syria hôm 7-11 tuyên bố ý định trên tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP23) diễn ra tại TP Bonn - Đức.

"Tôi xác nhận Cộng hòa Ả Rập Syria ủng hộ việc thi hành thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, nhằm nhằm đạt được các mục tiêu toàn cầu mong muốn và phản ánh các nguyên tắc của công lý và trách nhiệm chung, nhưng phù hợp với khả năng của mỗi bên ký kết" – ông M. Wadah Katmawi, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề môi trường Syria, tuyên bố.

Theo cơ quan truyền thông nhà nước SANA, quốc hội Syria bỏ phiếu thông qua việc phê chuẩn thỏa thuận khí hậu Paris vào tháng rồi. Trước đó, vào năm 2015, trong bối cảnh bị lún sâu vào nội chiến, Syria không cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán về thỏa thuận. 

Với mục tiêu cắt giảm khí thải và củng cố năng lực đối phó với tác động của biến đổi khí hậu, thỏa thuận Paris được gần 200 quốc gia ký kết vào thời điểm nêu trên.

Mỹ: Quốc gia còn lại đứng ngoài thỏa thuận khí hậu Paris - Ảnh 1.

Quang cảnh chung tại phiên khai mạc COP23 hôm 6-11. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, vào tháng 6 qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận và quá trình này sẽ hoàn tất vào năm 2020. "Chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán và sẽ xem liệu chúng tôi có đạt được một thỏa thuận tốt hơn hay không. Nếu được, thật tuyệt vời. Nếu không, mọi chuyện vẫn ổn" – ông Donald Trump tuyên bố.

Tại phiên khai mạc COP23 hôm 6-11, đại diện Mỹ tái khẳng định rằng "quan điểm của chính quyền vẫn không thay đổi" và Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận Paris nếu không đạt được các thỏa thuận "có lợi hơn cho người Mỹ".

Vào thời điểm ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris, các nhà lãnh đạo của Pháp, Ý và Đức khẳng định trong một tuyên bố chung rằng Mỹ không thể đơn phương đàm phán lại thỏa thuận này. 

LHQ cũng nói rằng thỏa thuận này "không thể được tái đàm phán theo yêu cầu của một nước đơn lẻ."

Cao Lực (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).