Mỹ sắp có siêu đặc nhiệm SEAL

15 Tháng 04, 2017 | 22:24

Lĩnh vực “nâng cấp con người” được dự báo sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất thế kỷ XXI

Hải quân Mỹ đang thử nghiệm những công nghệ kích thích trí não nhằm cho “ra lò” các siêu đặc nhiệm có khả năng chiến đấu phi thường.

Yêu cầu khác thường

Tại một hội nghị hồi tháng 2-2017, Chuẩn Đô đốc Tim Szymanski, chỉ huy mọi đơn vị đặc nhiệm của Hải quân Mỹ, đã đưa ra yêu cầu khác thường cho ngành công nghiệp công nghệ: Phát triển những công nghệ cung cấp khả năng “tăng cường nhận thức” để thúc đẩy tinh thần và thể lực của các lực lượng tinh nhuệ này. “Chúng tôi có kế hoạch sử dụng những công nghệ đó trong sứ mệnh tăng cường năng lực con người. Hiệu suất hoạt động là điều quan trọng đối với tính mạng những đặc nhiệm của chúng ta” - ông Szymanski nói.

Vị đô đốc trên nói đang để mắt đến một số công nghệ, trong đó có sự hỗ trợ từ dược phẩm. Thế nhưng, một đột phá gần đây liên quan đến phương pháp kích thích sóng não bằng xung điện đặc biệt thu hút sự chú ý của ông. “Trong một số cuộc thí nghiệm, những người đang theo dõi màn hình này... khả năng tập trung của họ sẽ giảm trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy sau khi não được kích thích bằng một ít xung điện, họ có thể duy trì sự tập trung cao trong 20 giờ” - ông Szymanski cho biết.

Kích thích điện xuyên hộp sọ là một trong những công nghệ được cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter nói đến hồi tháng 7-2016 trong chương trình Đơn vị thực nghiệm sáng kiến quốc phòng (DIUx). Sau đó, nhiều đơn vị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đã bắt đầu kiểm tra tính hiệu quả của công nghệ này, các quan chức Bộ Tư lệnh chiến tranh đặc biệt Hải quân Mỹ (NSWC) nói với trang Military.com.

Ông Jason Salata, phát ngôn viên NSWC, cho biết đầu năm nay, các đơn vị SEAL đã làm việc với DIUx để bắt đầu dự án tăng cường nhận thức đặc biệt. Một nhóm người đã tình nguyện thử nghiệm và được đánh giá đạt hiệu quả hoạt động thông qua việc sử dụng công nghệ kích thích thần kinh. Theo ông Salata, một số nhóm khác cũng đã tham gia cuộc thử nghiệm và thu được kết quả khả quan nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Nhiều đơn vị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đang thử nghiệm thiết bị kích thích tế bào thần kinh của Công ty Halo NeuroscienceẢnh: Halo Neuroscience
Nhiều đơn vị đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đang thử nghiệm thiết bị kích thích tế bào thần kinh của Công ty Halo NeuroscienceẢnh: Halo Neuroscience

Ngày càng nhàn hạ

Nhóm thử nghiệm sử dụng thiết bị kích thích não - trông không khác gì tai nghe bình thường - của Công ty Halo Neuroscience (Mỹ). Được phát triển ban đầu cho vận động viên đỉnh cao, thiết bị hoạt động bằng cách kích thích não để cho phép người sử dụng học hỏi tốt và hiệu quả hơn. Đối với lực lượng SEAL, thiết bị này giúp cải thiện hiệu quả quá trình huấn luyện, cho phép rút ngắn thời gian nhưng kết quả không thay đổi hoặc đạt kết quả tốt hơn dù cường độ huấn luyện không thay đổi. Ông Brett Wingeier, Giám đốc công nghệ kiêm nhà đồng sáng lập Halo Neuroscience, tiết lộ thiết bị của họ đang được thử nghiệm tại 5 cơ sở quân sự.

Xu hướng mới nói trên là dấu hiệu nữa cho thấy tương lai sáng sủa của lĩnh vực “nâng cấp con người” - được nhà sử học người Israel Yuval Harari dự báo sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất thế kỷ XXI. Nói với trang MarketWatch gần đây, ông Harari cho rằng trong lúc đạt được nhiều thành tựu khoa học, kinh tế và nghệ thuật thì con người dường như lại quên mất chuyện nâng cấp chính bản thân mình. Cơ thể và bộ não của con người vẫn hoạt động trên cùng “một phần cứng và phần mềm” được tiến hóa khoảng 200.000 năm trước.

Giờ đây, một số đại gia công nghệ đang tìm cách thay đổi điều này. Chẳng hạn như Google lập hẳn một bộ phận chuyên tìm kiếm phương thức cải thiện tuổi thọ con người. Cũng theo ông Harari, “siêu nhân” trong tương lai sẽ ngày càng nhàn hạ bởi robot và trí tuệ nhân tạo sẽ làm nhiều công việc thay chúng ta.

Nhiều phương pháp

Ông Andrew Herr, Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu Helicase (Mỹ), cho rằng bên cạnh công nghệ kích thích tế bào thần kinh, một số phương pháp khác, như sử dụng tần số ánh sáng và phản hồi sinh trắc học, cũng có thể làm tăng hiệu suất hoạt động và nhận thức. Ngoài ra, một số “chiêu thức” công nghệ thấp đã chứng tỏ hiệu quả trong việc cải thiện sự tập trung và giảm tác động tiêu cực của tình trạng thiếu ngủ: chất dinh dưỡng bổ sung, chất kích thích hợp pháp (như caffeine), thiền định…

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).