Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

13 Tháng 09, 2020 | 07:59

(NLĐO) – Mỹ đã ký một thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng với Maldives nhằm tăng cường hỗ trợ duy trì hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương.

Thông báo được Lầu Năm Góc đưa ra ngày 12-9, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tìm cách tăng cường các liên minh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thỏa thuận khung hợp tác về an ninh và quốc phòng với Maldives được ký kết tại TP Philadelphia – Mỹ vào ngày 10-9 giữa Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi.

Lầu Năm Góc cho biết: "Thỏa thuận khung nêu rõ ý định của cả hai nước nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ duy trì hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương, đồng thời đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ đối tác quốc phòng".

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Mỹ, Maldives hợp tác quốc phòng trước sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Ảnh: Times of India

Trong các cuộc bàn thảo sau khi ký thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng Maldives nói rằng thỏa thuận sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh giữa hai nước, theo tin từ cổng thông tin Sun Online của Maldives.

Bà Mariya Didi lưu ý hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương gắn liền với lợi ích tốt nhất của cả hai nước. Đồng thời, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và cùng hợp tác, trong bối cảnh các mối đe dọa xuyên quốc gia ngày càng gia tăng như cướp biển, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, khủng bố và buôn bán bất hợp pháp, nhất là trong lúc dịch Covid-19 vẫn chưa đết hồi kết.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Maldives, thỏa thuận đưa ra một số hoạt động song phương, bao gồm đối thoại cấp cao, thảo luận, hỗ trợ trong các lĩnh vực như nâng cao nhận thức về vùng biển, thảm họa thiên nhiên và hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Bà Mariya Didi nói rằng chính phủ Maldives coi thỏa thuận này là một "cột mốc quan trọng" trong hợp tác quốc phòng và an ninh giữa Maldives và Mỹ.

Theo Lầu Năm Góc, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi cũng thảo luận về sự hỗ trợ của Mỹ đối với quốc đảo khi ứng phó với Covid-19 và các lĩnh vực hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí làm việc để lên lịch cho cuộc Đối thoại Quốc phòng và An ninh đầu tiên.

Mỹ tăng tốc đẩy lùi Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Ảnh 2.

Mỹ đang thúc đẩy Ấn Độ đóng một vai trò rộng lớn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương. Ảnh: Defence Aviation Post

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Đông Nam Á Reed Werner và Bộ trưởng Quốc phòng Maldives Mariya Didi.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giàu tài nguyên là nơi Trung Quốc đang cố gắng lan rộng ảnh hưởng của mình. Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát cảng Gwadar chiến lược của Pakistan trên biển Ả Rập, để mắt đến việc mở rộng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương.

Về phía Mỹ, Washington đang thúc đẩy Ấn Độ đóng một vai trò rộng lớn hơn trong khu vực chiến lược quan trọng này.

H.Bình (Theo PTI)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).