Mỹ tăng vũ khí hạng nặng ở châu Âu, chọc giận Nga

03 Tháng 02, 2016 | 18:25

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Obama hiện có kế hoạch tăng cường triển khai vũ khí hạng nặng, xe bọc thép và nhiều trang thiết bị quân sự khác cho các nước thành viên NATO ở Trung và Đông Âu.

Các nhà chức trách quân sự Mỹ xem đây là biện pháp ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Nga ở khu vực này. Nhà Trắng dự tính tăng chi phí quân sự của Mỹ ở châu Âu cho năm 2017 gấp 4 lần so với hiện tại, tức hơn 3,4 tỉ USD so với 789 triệu USD hiện nay. Thông tin này do giới chức Mỹ tiết lộ hồi đầu tuần.

Ngân sách tăng thêm sẽ được sử dụng mua vũ khí, trang thiết bị cho quân đội của Mỹ và lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mục tiêu của chính quyền Mỹ là duy trì một lữ đoàn thiết giáp chiến đấu ở khu vực này trong mọi tình huống.

Số vũ khí và lực lượng gia tăng có thể được phái đến Hungary, Romania và các nước Baltic (Estonia, Latvia và Lithuania).


Những nước có thể tiếp nhận vũ khí hạng nặng và quân số tăng viện

bao gồm Hungary, Romania và các quốc gia Baltic. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Những nước có thể tiếp nhận vũ khí hạng nặng và quân số tăng viện

bao gồm Hungary, Romania và các quốc gia Baltic. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Mặc dù hoạt động của quân đội Nga tương đối yên ắng ở khu vực phía Đông Ukraine nhiều tháng gần đây, Moscow vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện ở đó và ủng hộ lực lượng ly khai Ukraine. Việc tăng lực lượng NATO tới khu vực sẽ gửi đi thông điệp phương Tây vẫn nghi ngại động cơ của Nga.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Obama giải thích: "Đây là chiến lược dài hạn dành cho một môi trường an ninh đã thay đổi ở châu Âu. Tình hình đã khác hẳn và Nga trở thành một nhân vật khó chơi hơn” - quan chức nói. Hiện chưa rõ Nga sẽ phản ứng thế nào trước việc NATO tăng cường hiện diện dọc sườn Đông của NATO.

Tuy nhiên, giới phân tích bên ngoài tỏ ra ngạc nhiên trước mức độ tăng cường chi tiêu quân sự cho châu Âu, vốn là một phần trong yêu cầu ngân sách tổng thể 580 tỉ USD cho Lầu Năm Góc trong tài khóa 2017.

Theo một quan chức quốc phòng, ông Obama cũng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ đồng ý tăng 35% (khoảng 7 ti USD) cho chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một số nhà phân tích nhận định rằng việc tăng chi phí và triển khai quân sự chắc chắn sẽ chọc tức Nga. Theo giới chức Mỹ, chính phủ Nga đang muốn Washington và châu Âu thu hồi các đòn trừng phạt kinh tế.

H.Bình (Theo The New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).