Mỹ thất bại trong thử nghiệm vũ khí siêu thanh

26 Tháng 08, 2014 | 10:45

(NLĐO) – Một tên lửa mang theo loại vũ khí siêu thanh do quân đội Mỹ phát triển đã phát nổ chỉ 4 giây sau khi rời bệ phóng trong vụ thử nghiệm tại Alaska ngày 25-8 do bộ điều khiển gặp sự cố.

Theo Lầu Năm Góc, vũ khí siêu thanh này là một phần của dự án phát triển loại tên lửa có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào trên Trái đất trong vòng 1 giờ sau khi nhận dữ liệu và mệnh lệnh cho phép tấn công. Lầu Năm Góc gọi đó là chương trình tấn công chớp nhoáng toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Maureen Schumann cho biết không ai bị thương trong vụ nổ và cuộc thử nghiệm bị hủy bỏ để bảo đảm an toàn cho công chúng. Mặc dù vậy, sự cố gây ra một số thiệt hại cho bệ phóng. Bà Maureen Schumann cho biết đây là lần thử nghiệm thứ hai của chương trình. Lần đầu tiên được thực hiện vào tháng 11-2011 ở Hawaii và được đánh giá là thành công.

http://jun-cdn.com/sites/default/files/imagecache/superphoto/11333777.jpg
Hình ảnh minh họa bệ phóng ở căn cứ Kodiak ở Alaska. Ảnh: AP

Các nhân chứng nói với đài phát thanh KMXT rằng họ nhìn thấy tên lửa bay lên rồi nổ tung. Ngay sau thử nghiệm, một số nhà phân tích tỏ ra bi quan, cho rằng đó là một trở ngại cho chương trình tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ, được xem là công cụ đối phó với tên lửa đạn đạo của Iran và Triều Tiên. Ngoài ra, với không ít người, đây là một phần của một cuộc chạy đua vũ khí của Mỹ với Trung Quốc, quốc gia vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống siêu thanh hồi tháng 1.

Ông Riki Ellison, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Liên minh Ủng hộ Phòng thủ Tên lửa, không nghĩ rằng thất bại trên sẽ dẫn đến chấm dứt của chương trình tấn công chớp nhoáng toàn cầu. “Đây là một nhiệm vụ quan trọng và công nghệ siêu thanh có triển vọng phát triển” - ông nói.

H.Bình (Theo CBS, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).