Mỹ thoát nạn đóng cửa chính phủ

04 Tháng 12, 2021 | 00:01

(NLĐO) – Một ngày trước khi chính phủ liên bang cạn ngân sách hoạt động, quốc hội Mỹ đã thông qua được dự luật chi tiêu ngắn hạn đến hết ngày 18-2-2022, đảo ngược nguy cơ đóng cửa chính phủ.

Sau khi qua cửa quốc hội, dự luật trên được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden và ông cần ký thông qua trước hạn chót là nửa đêm 3-12 (giờ địa phương).

Theo đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR), Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trên vào đêm 2-12, bất chấp một vài thượng nghị sĩ bảo thủ bên đảng Cộng hòa đe dọa để chính phủ đóng cửa nhằm chống lại quy định tiêm chủng Covid-19 của chính quyền ông Biden.

Trước đó cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống, với sự ủng hộ của toàn bộ hạ nghị sĩ Dân chủ và 1 hạ nghị sĩ Cộng hòa.

Mỹ thoát nạn đóng cửa chính phủ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến điện Capitol hôm 2-12 (giờ địa phương) trước cuộc bỏ phiếu quyết định vấn đề đóng cửa chính phủ. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích các đảng viên Cộng hòa muốn dùng vấn đề ngân sách làm phương tiện chống lại quy định vắc-xin. "Chúng ta sẽ không thỏa hiệp với quan điểm chống vắc-xin của họ" – bà Pelosi nhấn mạnh tại cuộc họp báo hàng tuần của mình.

Theo bà Rosa DeLauro, chủ tịch Ủy ban Đặc trách chi tiêu của Hạ viện, dự luật trên không có thay đổi gì về chính sách hay các mức phân bổ ngân sách nhưng bao gồm 7 tỉ USD dành cho những người sơ tán khỏi Afghanistan.

Với việc thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn này, quốc hội Mỹ sẽ có thêm thời gian để thương thảo về hàng loạt dự luật chi tiêu khác giúp các cơ quan liên bang hoạt động trong năm tài chính sắp tới. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo nguy cơ vỡ nợ nếu quốc hội không nâng trần nợ, làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, nói với các phóng viên rằng ông đã có "một cuộc thảo luận tốt" về vấn đề trần nợ với ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết.

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).