Mỹ thừa nhận vụ không kích "khiến hơn 200 người chết" ở Mosul

26 Tháng 03, 2017 | 09:55

(NLĐO) - Quân đội Mỹ ngày 25-3 đã lên tiếng xác nhận không kích vào một khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát bên trong TP Mosul - Iraq, được cho là khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng.

Vụ không kích diễn ra từ 17-3 nhưng thời điểm đó chưa rõ được các bên liên quan vì phía IS vẫn chiến đấu ác liệt bảo vệ khu vực họ kiểm soát. Các cơ quan chức năng khó lòng xác định thường dân thiệt mạng do hỏa lực của liên quân Mỹ dẫn đầu hay từ IS.

Tuy nhiên, sau điều tra, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết có diễn ra cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS tại vị trí tương ứng với các cáo buộc về thương vong của thường dân.


Người dân Iraq di tản khỏi nhà họ ở phía Tây Mosul ngày 25-3. Nguồn: Reuters

Người dân Iraq di tản khỏi nhà họ ở phía Tây Mosul ngày 25-3. Nguồn: Reuters

Chính quyền Iraq tạm dừng nỗ lực giành lại phía Tây Mosul vào ngày 25-3 vì con số thương vong của dân thường tăng cao. Đây được cho là động thái chịu tác động bởi vụ không kích ngày 17-3.

Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc và nói rằng họ bị choáng váng bởi sự mất mát khủng khiếp của thường dân tại vùng chiến sự này. Đây là loạt không kích gây thương vong cho thường dân cao nhất trong hoạt động không kích của Mỹ kể từ giai đoạn Mỹ tham chiến tại Iraq năm 2003. Các báo cáo ban đầu của quan chức Iraq và cư dân trong tuần qua cho biết hơn 200 người thiệt mạng ở quận al-Jadidah của Mosul sau đợt không kích.

"Điều xảy ra ở Tây Mosul là cực kỳ nghiêm trọng, không thể dung thứ trong mọi trường hợp" - Salim al-Jabouri, người phát ngôn của Quốc hội Iraq tuyên bố. Hiên vẫn có hơn 600.000 thường dân được cho là ở khu vực mà IS đang chiếm giữ tại Mosul, làm phức tạp cuộc chiến hai bên.

Những người sống sót sau cuộc không kích 17-3 cho biết máy bay bắn phá làm sụp đổ những tòa nhà lớn, đè chết thường dân bên trong. IS đôi lúc cũng sử dụng thường dân làm lá chắn và bắn vào họ để tẩn thoát.

Việc thay đổi chiến thuật được phía Mỹ và Iraq thảo luận kỹ lưỡng để giảm thiểu thương vong cho thường dân trong các cuộc chiến. Bà Lise Grande, nhân viên cứu hộ Liên Hiệp Quốc, nói rằng thường dân có nguy cơ thiệt mạng khi các cuộc chiến vào giai đoạn căng thẳng nhưng các bên phải làm hết sức để tránh tổn thất đó. "Luật nhân đạo của quốc tế quy định rõ ràng, các bên tham chiến đều phải có nghĩa vụ bảo vệ thường dân!" - bà Lise Grande cho biết.

Những mất mát không gì bù đắp được. Ảnh: ABC News
Những mất mát không gì bù đắp được. Ảnh: ABC News
T.Kiệt (Theo Straits Times, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).