Mỹ thực sự buông tay ở Afghanistan?

10 Tháng 08, 2021 | 07:00

Đại diện phong trào Taliban cảnh báo Mỹ không can thiệp sâu hơn vào tình hình Afghanistan và tuyên bố sẽ không có thỏa thuận ngừng bắn nào sắp tới với chính quyền Kabul.

Người phát ngôn của Taliban Muhammad Naeem Wardak hôm 8-8 nói với kênh Al Jazeera rằng Taliban sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan đã khơi mào cuộc giao tranh gần đây.

Trước đó cùng ngày, theo đài CNN, Taliban đã chiếm TP Taloquan, thủ phủ tỉnh Takhar. Đây là thủ phủ tỉnh thứ 5 rơi vào tay Taliban chỉ trong vài ngày qua, giữa lúc các lực lượng nước ngoài, dẫn đầu là Mỹ, sắp hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan.

Thủ phủ đầu tiên mà Taliban chiếm được hôm 6-8 là Zaranj, gần biên giới Iran, một ngày sau là Sherberghan, gần biên giới Turkmenistan.

Ngày 8-8, đến lượt Kunduz trở thành thành phố lớn đầu tiên rơi vào tầm kiểm soát của Taliban kể từ khi lực lượng này bắt đầu cuộc tấn công hồi tháng 5. Mỹ từng hai lần can thiệp để giành lại Kunduz từ tay Taliban. Thủ phủ của tỉnh Sar-e-Pul ở phía Bắc cũng bị nhóm này chiếm giữ cùng ngày.

Mỹ thực sự buông tay ở Afghanistan? - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại một trạm kiểm soát ở quận Guzara của tỉnh Herat hồi tháng 7 Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Mỹ tại Kabul hôm 8-8 chỉ trích cuộc tấn công của Taliban nhằm vào các thành phố ở Afghanistan là không thể chấp nhận được và trái ngược với tuyên bố ủng hộ giải pháp đã được đàm phán trong tiến trình hòa bình Doha trước đó.

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, phản ứng này của Mỹ cho thấy rõ rằng cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc. Lực lượng Afghanistan sẽ phải tự giành lại các thành phố hoặc nhìn chúng thuộc về Taliban.

Các quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho rằng đà thắng như chẻ tre của Taliban cũng không thể khiến Tổng thống Joe Biden xem xét lại quyết định chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu của Mỹ tại Afghanistan vào cuối tháng này.

Theo các quan chức quốc phòng, Mỹ không có ý định can thiệp hơn nữa ngoài các cuộc không kích hạn chế. Trong 3 tuần qua, Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái vũ trang Reaper và trực thăng chiến đấu AC-130 nhắm vào những vũ khí Taliban đe dọa các cộng đồng dân cư.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).