Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác

16 Tháng 08, 2018 | 14:41

(NLĐO) – Một lượng lớn cá chết – ước tính khoảng 300 tấn - đang trôi dạt trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida – Mỹ do ảnh hưởng của thủy triều đỏ.

Đài Fox News hôm 15-8 dẫn lời quan chức TP Sanibel, Scott Krawczuk, cho biết tổng cộng 300 tấn cá đã được thu thập trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida kể từ đầu tháng này, bao gồm cả một con cá mập dài 8 m cùng hàng chục con cá heo, lợn biển, rùa biển và cá chình.

Trong khi thủy triều đỏ là mối đe dọa chết chóc đối với các sinh vật biển thì nó cũng gây ảnh hưởng tới con người nếu hít thở không khí chứa độc tố gần bờ.

Du khách đến từ bang Ohio, Diana Schonberger, chia sẻ: "Tôi nghĩ nó cũng ảnh hưởng một chút đến mình. Cổ họng tôi bị kích ứng và ho".

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác - Ảnh 1.

Một lượng lớn cá chết – ước tính khoảng 300 tấn - đang trôi dạt trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida – Mỹ do ảnh hưởng của thủy triều đỏ. Ảnh: AP

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác - Ảnh 2.

Trong khi thủy triều đỏ là mối đe dọa chết chóc đối với các sinh vật biển thì nó cũng gây ảnh hưởng tới con người nếu hít thở không khí chứa độc tố gần bờ. Ảnh: AP

Đầu tuần này, Thống đốc bang Florida Rick Scott ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 hạt bị thủy triều đỏ tấn công, trong đó rót thêm chi phí để phát triển kinh tế, phục hồi và nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu của Tổ chức Mote Marine Lab and Aquarium đang thử nghiệm một hệ thống mới loại bỏ thủy triều đỏ từ các tuyến đường thủy nhỏ hơn. Hệ thống sử dụng phản ứng hóa học liên quan đến ozone để tiêu diệt tảo và độc tố, sau đó trả về nước sạch và phục hồi nồng độ oxy.

"Chúng tôi đang nghiên cứu về thủy triều đỏ và tìm hiểu nguyên nhân gây ra nó" - Phó Chủ tịch phụ trách mảng nghiên cứu tại Mote, Richard Pierce, nói. "Chúng tôi biết điều đó là tự nhiên. Nó đã tồn tại hàng ngàn năm. Nhưng chúng ta có thể làm gì với nó? Đó là một câu hỏi lớn".

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác - Ảnh 3.
Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác - Ảnh 4.

Cá chết ở bờ biển Florida do thủy triều đỏ. Ảnh: AP, EPA

Mỹ: Thủy triều đỏ khiến 300 tấn cá phơi xác - Ảnh 5.

Dọn dẹp bờ biển. Ảnh: AP

Các nhà khoa học vẫn không thể dự đoán thủy triều đỏ kéo dài trong bao lâu. Ông Pierce nhớ lại một đợt thủy triều đỏ trước đó kéo dài suốt 18 tháng.

Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo biển nở hoa hàng loạt, khiến nước chuyển sang màu đỏ hoặc nâu. Một số đợt thủy triều đỏ có liên quan đến việc giải phóng các độc tố tự nhiên, giảm oxy hòa tan hoặc các tác hại khác, hậu quả làm chết nhiều loại sinh vật biển.

tổng cộng 300 tấn cá đã được thu thập trên những bãi biển ở phía Tây Nam bang Florida kể từ đầu tháng này, bao gồm cả một con cá mập dài 8 m

Phạm Nghĩa (Theo Fox News, NBC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).