Mỹ tiến gần thỏa thuận 300 tỉ USD ngăn chính phủ đóng cửa

08 Tháng 02, 2018 | 08:34

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ hôm 7-2 thông báo đạt được thỏa thuận tăng ngân sách lên thêm 300 tỉ USD trong 2 năm tới nhằm kết thúc cuộc tranh cãi về các vấn đề tài chính lâu nay.

Thỏa thuận, được cả lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ ở thượng viện thông báo, sẽ dỡ bỏ mức trần chi tiêu quốc phòng và nội địa, được áp đặt từ năm 2011.

Cùng với kế hoạch giảm thuế của Tổng thống Donald Trump được quốc hội thông qua vào tháng 12 năm ngoái, dự luật mới nhiều khả năng làm tăng thâm hụt ngân sách của liên bang.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết: "Dự luật này là kết quả đàm phán giữa các nhà lãnh đạo quốc hội và Nhà Trắng. Chúng tôi đã cố gắng để tìm ra tiếng nói chung và vẫn tập trung vào việc phục vụ nhân dân Mỹ".

Mỹ tiến gần thỏa thuận 300 tỉ USD ngăn chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Ông Mitch McConnell rời cuộc họp hôm 7-2. Ảnh: AP

Kế hoạch này dự kiến cần phải được thông qua tại hạ viện và thượng viện trước khi được đưa đến bàn tổng thống ký ban hành.

Thỏa thuận sẽ sự giúp mở đường cho cam kết của Tổng thống Donald Trump về việc tăng cường sức mạnh quân đội Mỹ. Nhà Trắng cho biết thỏa thuận này cũng bao gồm việc nâng trần nợ công của chính phủ cho đến tháng 3-2019.

Thỏa thuận cũng sẽ cung cấp ngân sách cho hoạt động cứu trợ thiên tai, cơ sở hạ tầng và các chương trình giải quyết vấn đề lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện. Trong khi đó, một trợ lý cao cấp của quốc hội nhìn nhận rằng động thái này không được bù đắp bởi bất kỳ sự cắt giảm chi tiêu hoặc tiền thuế mới nào, đồng nghĩa với việc gia tăng thâm hụt ngân sách chính phủ.

Tuy nhiên phe Dân chủ cảnh báo sẽ không ủng hộ thỏa thuận nói trên nếu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan không cam kết tiến hành bỏ phiếu về đạo luật bảo vệ hàng trăm ngàn người nhập cư khỏi bị trục xuất. 

Thỏa thuận hai năm nói trên còn cấp ngân sách để giúp chính phủ hoạt động đến ngày 23-3 tới. Chính phủ Mỹ trước đó buộc phải đóng cửa trong 3 ngày hồi tháng trước do bất đồng về chính sách nhập cư.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).