Mỹ tìm ra “gót chân Achilles" của Triều Tiên

31 Tháng 07, 2014 | 16:57

(NLĐO) - Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies ngày 30-7 phát biểu việc phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu, thực phẩm của Trung Quốc có thể là một kênh để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tại phiên điều trần trước Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Glyn Davies nói: “Đây chính là gót chân Achilles của Triều Tiên. Việc Triều Tiên thiếu hụt nhiên liệu và thực phẩm là “một vài trong nhiều cách có thể dùng để gây áp lực với Bình Nhưỡng”.

Ngoài ra, ông Glyn Davies cũng bác bỏ khả năng đáp ứng lời kêu gọi của Triều Tiên nối lại cuộc đàm phán 6 bên vốn bị trì hoãn lâu nay nhằm tiến tới giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

North Korean defectors prepare to release balloons to let them fly to the North

Các nhà hoạt động Hàn Quốc thả nhiều quả bóng bay mang theo hàng ngàn chiếc bánh ChocoPie

ngày 30-7. Ảnh: AP

Cùng ngày, các nhà hoạt động Hàn Quốc thả nhiều quả bóng bay xuyên qua biên giới với Triều Tiên mang theo hàng ngàn chiếc bánh ChocoPie, vốn rất được người dân Triều Tiên ưa thích nhưng không được mua bán công khai.

Khoảng 200 nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thả 50 quả bóng lớn chứa đầy khí helium và khoảng 335 kg bánh (tổng cộng 10.000 chiếc bánh Choco Pie) từ một công viên nằm ở thành phố biên giới Paju.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin gần đây những chiếc bánh này được người dân Triều Tiên xem như một dạng tiền tệ không chính thức, khiến giới chức Bình Nhưỡng nổi giận. Hồi tháng 5, các nhà chức trách Triều Tiên yêu cầu các chủ lao động ngừng phát loại bánh này cho công nhân.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 31-7 cho biết Bình Nhưỡng bác bỏ báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tự do tín ngưỡng trên thế giới. Các tác giả của báo cáo, công bố ngày 28-7, đã đưa Triều Tiên trong danh sách các quốc gia phải “đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo.

H.Bình (Theo Kyodo, Telegraph, Itar-tass)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).