Mỹ tố "hành động bất thường" của Nga trong không gian

15 Tháng 08, 2018 | 07:58

(NLĐO)- Phái đoàn Nga cho rằng những cáo buộc từ phía Mỹ về việc Nga theo đuổi các vũ khí không gian mới là vô căn cứ và vu khống.

Mỹ đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi sâu sắc việc Nga theo đuổi các vũ khí không gian mới, trong đó có hệ thống laser di động có khả năng phá hủy các vệ tinh trong vũ trụ và phóng vệ tinh do thám mới được cho là đang hành động một cách bất thường.

Reuters ngày 14-8 cho biết tại Hội nghị Giải trừ Vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Tuân thủ, Kiểm tra và Kiểm soát Vũ khí, bà Yleem D.S. Poblete, nói rằng việc Nga theo đuổi các năng lực đối đầu trên không gian là "đáng lo ngại".

Mỹ tố hành động bất thường của Nga trong không gian - Ảnh 1.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Tuân thủ, Kiểm tra và Kiểm soát Vũ khí, Yleem D.S. Poblete. Ảnh: U.S. Mission Geneva

Tuy nhiên, phái đoàn Nga tại hội nghị bác bỏ bình luận của bà Poblete, cho rằng đó là những lời vô căn cứ và vu khống.  

Hồi tháng 2, tại một diễn đàn ở Geneva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ, phù hợp với dự thảo hiệp ước chung mà Nga và Trung Quốc đưa ra cách đây một thập niên.

Tuy nhiên, theo lời bà Poblete, vào tháng 3 vừa rồi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tiết lộ về 6 hệ thống vũ khí tấn công mới, trong đó có hệ thống laser di động Peresvet. "Đối với Mỹ, đó là một bằng chứng nữa cho thấy hành động và lời nói của Nga không nhất quán"- bà Poblete nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đề cập tới "vệ tinh thanh tra vũ trụ" được Bộ Quốc phòng Nga thông báo triển khai hồi tháng 10-2017, bà Poblete chỉ rõ: "Điều duy nhất chúng tôi biết chắc là hệ thống đó đã được đặt trong quỹ đạo".

Mỹ tố hành động bất thường của Nga trong không gian - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 10-2017 thông báo đã phóng vệ tinh Cosmos-2519 lên quỹ đạo. Ảnh: TvZvezda

Nữ trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho rằng hành vi đó của Nga không nhất quán với mới bất cứ điều gì từng thấy trước đây, bà nói thêm: Chúng tôi cũng quan ngại cái gọi là hoạt động bất thường của vệ tinh do thám không gian (của Nga)".

Ông Alexander Deyneko – nhà ngoại giao cấp cao của Nga ở Geneva đã bác bỏ bình luận của bà Poblete, gọi đó là cáo buộc vô căn cứ, chỉ dựa trên những nghi ngờ.

"Chúng tôi nhận thấy phía Mỹ đang đẩy cao quan ngại thái quá của họ về Nga. Họ nên tích cực hợp tác để hoàn thiện hiệp ước để có thể thỏa mãn 100% lợi ích an ninh của người Mỹ"- ông Deyneko tuyên bố. "Thế nhưng họ lại không đóng góp mang tính chất xây dựng".

Trong khi đó, Đại sứ về giải trừ vũ khí của Trung Quốc, ông Fu Cong kêu gọi thảo luận về các vấn đề không gian để hướng tới đàm phán. "Chúng tôi phản đối vũ khí hóa vũ trụ, chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ, hay thậm chí việc biến vũ trụ thành một chiến trường"- ông Fu nói.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).