Mỹ trục xuất chóng vánh 2 quan chức Trung Quốc "đi lạc" vào căn cứ nhạy cảm

16 Tháng 12, 2019 | 08:01

(NLĐO) - Chính phủ Mỹ đã bí mật trục xuất hai quan chức đại sứ quán Trung Quốc vào mùa thu này sau khi tình nghi họ “làm gián điệp”.

The New York Times hôm 15-12 đưa tin hai quan chức Trung Quốc đã lái xe đến một căn cứ quân sự nhạy cảm ở bang Virginia – Mỹ. Washington tin rằng ít nhất một trong hai người là "sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao". Họ bị trục xuất hồi tháng 9 nhưng cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều không công bố vụ việc.

Căn cứ ở bang Virginia bao gồm các lực lượng hoạt động đặc biệt và là nơi đặt trụ sở của đơn vị số 6, đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc và vợ của họ đã lái xe đến một trạm kiểm soát để vào căn cứ. Dù bị bảo vệ yêu cầu quay lại, họ vẫn tiếp tục đi vào, sau đó giải thích mình "đi lạc".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không trả lời khi được liên lạc. Hai cộng sự của các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ được thông báo rằng hai quan chức bị trục xuất "đang đi tham quan và chỉ vô tình lái xe vào căn cứ".

Mỹ trục xuất chóng vánh 2 quan chức Trung Quốc đi lạc vào căn cứ nhạy cảm - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington. Ảnh: The New York Times

Đây là vụ trục xuất mới nhất kể từ khi Mỹ buộc hai nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc có vỏ bọc ngoại giao rời khỏi nước này vào năm 1987.

Sự cố trên làm gia tăng mối lo ngại Trung Quốc đang mở rộng nỗ lực làm gián điệp ở Mỹ trong bối cảnh hai nước cạnh tranh về địa chính trị và kinh tế. Theo các quan chức tình báo Mỹ, Trung Quốc là mối đe dọa liên quan tới hoạt động gián điệp lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Washington cho biết trong những tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc có hộ chiếu ngoại giao xuất hiện không báo trước tại các cơ sở nghiên cứu hoặc cơ quan chính phủ Mỹ với mức độ ngày càng táo bạo.

Vào ngày 16-10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ phải thông báo trước khi gặp gỡ các quan chức địa phương, nhà nước hoặc thăm các cơ sở giáo dục và nghiên cứu ở Mỹ.

Phía Trung Quốc đã áp đặt quy định tương tự từ nhiều năm trước, trong đó yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép khi ra khỏi thành phố họ cư trú hoặc khi đến thăm một số tổ chức nhất định.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết vào tháng 10 rằng quy định mới của Mỹ vi phạm Công ước Vienna.

Phạm Nghĩa (The New York Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).