Mỹ - Trung: Bất ổn các thỏa thuận 250 tỉ USD

03 Tháng 03, 2018 | 21:30

Thất bại của 2 vòng hội đàm cấp cao giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng thương mại song phương đang đe dọa các thỏa thuận trị giá 250 tỉ USD được ký kết khi Tổng thống Donald Trump thăm Bắc Kinh vào năm ngoái.

Ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Washington hôm 1-3 nhưng không đạt bất kỳ đột phá nào.

Một quan chức Nhà Trắng chỉ cho biết chung chung rằng hai bên đã thảo luận "thẳng thắn, mang tính xây dựng" và nhấn mạnh "cần đạt được sự cân bằng và có đi có lại trong quan hệ kinh tế 2 nước".

Dù vậy, theo trang Axios, phía Mỹ vẫn chưa chịu khởi động lại Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung như mong muốn của Bắc Kinh. Trước đó 3 tuần, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đến thăm Mỹ nhưng về tay không.

Mỹ - Trung: Bất ổn các thỏa thuận 250 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình Ảnh: REUTERS

Trong lúc chưa đạt được mục tiêu đề ra, chuyến đi của ông Lưu còn bị lu mờ bởi thông báo của Tổng thống Donald Trump về kế hoạch đánh thuế 25% lên sản phẩm thép và 10% lên sản phẩm nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Là một trong những nước bị ảnh hưởng, Bắc Kinh lập tức kêu gọi Washington kiềm chế sử dụng các công cụ bảo hộ thương mại và cảnh báo về nguy cơ trật tự thương mại quốc tế sẽ bị xáo trộn nếu sử dụng sai chúng.

Ông Andrew Mertha, chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Trường ĐH Cornell (Mỹ), nhận định nỗ lực bảo vệ công ty trong nước trước "sự cạnh tranh không công bằng" từ bên ngoài của ông Trump có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gói thỏa thuận kinh doanh trị giá 250 tỉ USD nói trên, trong đó nhiều thỏa thuận chỉ mới ở dạng không ràng buộc.

Chưa hết, theo cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd, Bắc Kinh có thể trả đũa bằng cách nhằm vào hàng hóa Mỹ nhập khẩu hoặc điều tra các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).