Mỹ - Trung chiến tranh thương mại, kinh tế thế giới "vạ lây"

10 Tháng 10, 2018 | 04:30

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu lần đầu tiên trong hơn 2 năm, đồng thời đưa ra những phân tích cho thấy cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây thiệt hại lớn tới cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm tới, với "thương vong" nặng nề hơn rơi vào Trung Quốc.

Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới do IMF đưa ra hôm 9-10 nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,7% trong năm 2018 và 2019, giảm từ mức dự báo tăng 3,9% đưa ra cách đây 3 tháng. Báo cáo được công bố giữa lúc hàng ngàn quan chức tài chính và giới chuyên gia tập trung tại Bali - Indonesia tham gia cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Đây là lần đầu tiên IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới kể từ tháng 7-2016. Theo chuyên gia kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld, các dự báo trước đó trở nên "quá lạc quan" sau khi xuất hiện nhiều rủi ro từ những xung đột chính sách thương mại. Vị chuyên gia nêu bật những biến động trong hai thỏa thuận thương mại khu vực lớn - gồm hiệp định đa phương mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, đang chờ phê chuẩn pháp lý để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh liên quan đến đàm phán Brexit (Anh rời EU).

Bên cạnh đó, các biện pháp thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc và mở rộng hơn lên mặt hàng ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu có thể gây xáo trộn chuỗi cung ứng hiện có nếu vấp phải các biện pháp trả đũa. Ông Obstfeld nhấn mạnh những tác động của chính sách thương mại và sự bất ổn ngày càng rõ rệt ở cấp độ kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng xấu tới các doanh nghiệp.

Mỹ - Trung chiến tranh thương mại, kinh tế thế giới vạ lây - Ảnh 1.

IMF dự báo nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra toàn diện, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ giảm hơn 0,8% vào năm 2020 Ảnh: AP

IMF còn hạ dự báo khối lượng giao dịch thương mại toàn cầu năm 2018 còn 4,2% và 4% trong năm 2019 - giảm tương ứng 0,6 và 0,5 điểm phần trăm so với ước tính trước đó. Theo IMF, tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Trung Quốc cũng chậm hơn cho với dự báo ban đầu, lần lượt đạt 2,9% và 6,6% trong năm 2018 trước khi giảm còn 2,5% và 6,2% trong năm 2019 với lý do ảnh hưởng của xung đột thương mại.

Báo cáo kinh tế mới nhất còn chỉ ra các thị trường mới nổi - nhóm các nền kinh tế đang chịu áp lực bán tháo rất lớn trong những tháng gần đây - cũng sụt giảm mạnh hơn trong tăng trưởng so với dự báo trước đó. Một loạt nền kinh tế mới nổi, gồm Argentina, Brazil, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đều bị IMF hạ dự báo tăng trưởng đáng kể.

IMF cho rằng nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục bị leo thang, ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu sẽ rất lớn. Báo cáo nhận định nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện thực hóa tất cả đe dọa về áp thuế quan, bao gồm tăng thuế đối với ôtô nhập khẩu, thì sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ giảm hơn 0,8% vào năm 2020 so với trường hợp chiến tranh thương mại không tiến xa hơn. Cùng với đó, sản lượng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm 1,6% và của Mỹ sẽ giảm 0,9% vào năm 2019.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).