Mỹ - Trung đấu khẩu sau khi tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa

23 Tháng 12, 2020 | 09:33

(NLĐO) – Quân đội Trung Quốc hôm 22-12 cho biết đã cảnh báo tàu khu trục Mỹ đi vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở biển Đông.

Lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngang ngược cáo buộc tàu USS John S. McCain xâm phạm lãnh hải nước này. Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Bộ tư lệnh chiến khu Nam Trung Quốc cho rằng các lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc đã "cảnh báo và xua đuổi" tàu Mỹ nói trên.

Mỹ - Trung đấu khẩu sau khi tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên biển Đông hôm 22-12. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một quan chức Mỹ nói với kênh Fox News rằng một tàu chiến của Trung Quốc đã quấy nhiễu tàu USS John S. McCain khi con tàu này di chuyển gần các cơ sở quân sự mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, Mỹ khẳng định khu trục hạm USS John McCain thực hiện hoạt động tự do hàng hải qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ hôm 22-12 thông báo hoạt động tự do hàng hải này nhằm ủng hộ các quyền, tự do đi lại và sử dụng các vùng biển một cách hợp pháp, được công nhận trong luật quốc tế. Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh các yêu sách hàng hải trái pháp luật ở biển Đông gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tự do của vùng biển này.

Mỹ gần đây thường xuyên điều tàu tới biển Đông thực hiện các hoạt động tuần tra tự do hàng hải, nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực.

Mỹ - Trung đấu khẩu sau khi tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 2.

Thành viên của tàu USS John S. McCain quan sát trên biển. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ - Trung đấu khẩu sau khi tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa - Ảnh 3.

Tàu USS John S. McCain. Ảnh: Hải quân Mỹ

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).