Mỹ - Trung lạc quan về đàm phán thương mại

01 Tháng 05, 2019 | 22:54

Mỹ và Trung Quốc đã khép lại vòng đàm phán thương mại mới nhất tại thủ đô Bắc Kinh hôm 1-5 bằng những tín hiệu lạc quan.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc họp "hiệu quả" với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Trước khi bắt đầu đàm phán chính thức, giới chức Mỹ và Trung Quốc khẳng định hai bên đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể nhờ quá trình tham vấn song phương. Dù vậy, các vấn đề liên quan đến cơ chế thực thi và biện pháp thuế quan vẫn đang là trở ngại không nhỏ đối với quá trình đàm phán. Ông Lưu dự kiến đến Washington vào ngày 8-5 để tiếp tục đàm phán.

Mỹ - Trung lạc quan về đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) đón tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (giữa) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Bắc Kinh hôm 1-5 Ảnh: REUTERS

Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc sửa đổi chính sách công nghiệp bằng việc mở rộng thị trường hơn nữa đối với công ty nước ngoài, ngừng trợ cấp cho công ty trong nước và giải quyết tình trạng đánh cắp công nghệ Mỹ. Phía Bắc Kinh đã có những nhượng bộ nhất định, như thông qua luật cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài. 

Trong khi đó, theo báo Financial Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từ bỏ một đòi hỏi chính liên quan đến cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại trên mạng để thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc về đích. Hai bên có thể đạt được một thỏa thuận vào giữa tháng 5, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).