Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận

22 Tháng 03, 2019 | 10:58

(NLĐO) – Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt hai công ty vận tải Trung Quốc vì giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, hai công ty bị trừng phạt là Công ty TNHH Vận tải Quốc tế Đại Liên Haibo và Công ty TNHH Giao nhận Quốc tế Liêu Ninh Danxing. Cụ thể, các giao dịch của những công ty này qua Mỹ sẽ bị cấm, tất cả tài sản nếu có tại Mỹ sẽ bị đóng băng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Đại Liên Haibo đã cung cấp hàng hóa, dịch vụ và hỗ trợ cho Paeksol Trading Corp, một công ty Triều Tiên từng nằm trong danh sách đen của Mỹ vì tham gia buôn bán kim loại, than đá. Trong khi đó, Liêu Ninh Danxing hoạt động trong ngành vận tải ở Triều Tiên và "thường xuyên sử dụng các hành vi lừa đảo" giúp các quan chức mua sắm hàng hóa xa xỉ ở châu Âu rồi chuyển về Bình Nhưỡng.

Các chiêu trò để qua mặt gồm có vô hiệu hóa hoặc thao túng hệ thống nhận dạng tự động được quốc tế chấp nhận, vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu trên biển chứ không phải tại cảng, làm sai lệch thông tin hàng hóa và tàu...

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận - Ảnh 1.

Hình ảnh lấy từ một báo cáo của Liên Hiệp Quốc trong tháng 3-2019 cho thấy tàu chuyển lậu dầu cho Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết cơ quan này đang cập nhật các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp của Triều Tiên, công khai hàng chục tàu bị nghi ngờ xuất khẩu than hoặc tham gia vào hoạt động vận chuyển dầu lén lút.

Trong danh sách cập nhật có nêu thêm 71 tàu (ngoài 24 tàu được liệt kê vào năm ngoái) được cho là có khả năng tham gia hoặc đã tham gia vào các hoạt động lén lút chở các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Triều Tiên và than đá xuất khẩu của nước này.

Theo thống kê của Bộ Tài chính Mỹ, trong năm 2018, các cảng của Triều Tiên nhận được ít nhất 263 chuyến giao hàng bằng tàu chở dầu bất hợp pháp. Nếu những chiếc tàu được chứng minh trong tình trạng đầy tải thì Triều Tiên đã nhập khẩu 3,78 triệu thùng, gấp hơn 7,5 lần số lượng được phép trong giới hạn 500.000 thùng do Liên Hiệp Quốc áp đặt mỗi năm.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc được áp dụng đến năm 2017, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu mỏ tinh chế và cấm xuất khẩu than.

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc giúp Triều Tiên lách cấm vận - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ có vài dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có nương nhẹ khi thực thi lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin này khẳng định nhìn chung Bắc Kinh vẫn tuân thủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an.

Diễn biến trên tiếp ngay sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng trước tại Hà Nội giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do những bất đồng về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như các lệnh trừng phạt nhắm vào nước này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 21-3: "Mỹ và các đối tác cùng chí hướng cam kết sẽ đạt được vấn đề phi hạt nhân hóa toàn diện và có thể kiểm chứng. Chúng tôi tin rằng sẽ thành công".


H.Bình (Theo Yonhap)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).