Mỹ trừng phạt tập đoàn Trung Quốc “tham vọng mờ ám” ở Campuchia

16 Tháng 09, 2020 | 07:20

(NLĐO) – Mỹ hôm 15-9 đã liệt vào danh sách đen một nhà phát triển khu phức hợp cảng, sân bay và khu nghỉ dưỡng của Trung Quốc ở Campuchia khi cho rằng dự án của tập đoàn này được xây dựng trên khu đất bị chiếm giữ từ người dân địa phương và có thể được sử dụng để lưu trữ tài sản quân sự của Trung Quốc.

Tập đoàn phát triển Union Development Group đang xây dựng khu phức hợp Dara Sakor to lớn trong một công viên quốc gia trên bờ biển Campuchia, sở hữu đường băng có khả năng đón một số máy bay lớn nhất thế giới.

Tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc này mô tả đây là dự án phát triển khu vực lớn nhất trong sáng kiến​​ Vành đai và Con đường toàn cầu của Trung Quốc. Tập đoàn Trung Quốc và chính phủ Campuchia đã nhiều lần bác bỏ các thông tin từ phương Tây cáo buộc rằng dự án có mục đích quân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã có "những báo cáo đáng tin cậy" rằng Dara Sakor có thể được sử dụng để lưu trữ các tài sản quân sự Trung Quốc. Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho rằng: "Nếu thật vậy, điều này sẽ đi ngược lại Hiến pháp Campuchia và có thể đe dọa sự ổn định của Ấn Độ - Thái Bình Dương, có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của Campuchia và an ninh của các đồng minh của chúng tôi".

Mỹ trừng phạt tập đoàn Trung Quốc “tham vọng mờ ám” ở Campuchia - Ảnh 1.

Đường băng sân bay Dara Sakor được xây dựng ở Campuchia. Ảnh: New York Times.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết công ty này là một thực thể thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, có lúc đăng ký giả là thuộc sở hữu của Campuchia để lấy đất cho dự án. Bộ này cáo buộc các dự án của công ty buộc người Campuchia phải rời bỏ đất đai của họ, tàn phá môi trường, làm tổn hại đến sinh kế của cộng đồng địa phương.

Tập đoàn Union Development Group hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc. Các đại diện của chính phủ Campuchia và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng chưa lên tiếng.

Chính phủ Campuchia đã nhiều lần khẳng định nước này sẽ không đóng vai trò là căn cứ cho bất kỳ quân đội nước ngoài nào.

Mỹ trừng phạt tập đoàn Trung Quốc “tham vọng mờ ám” ở Campuchia - Ảnh 2.

Dự án xây dựng của Trung Quốc ở khu phức hợp Dara Sakor. Ảnh: New York Times

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ: "Sự hiện diện quân sự thường trực của Trung Quốc ở Campuchia có thể đe dọa ổn định khu vực, làm suy yếu triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp, an ninh và an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không".

Dự án Dara Sakor bắt đầu được tiến hành vào năm 2008 sau khi Campuchia cho công ty Trung Quốc thuê 45.000 ha trong công viên quốc gia trong 99 năm. Công ty này cho biết họ có kế hoạch đầu tư 3,8 tỉ USD, xây dựng một khu nghỉ dưỡng cùng với các khu dân cư, doanh nghiệp và công nghiệp.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).