Mỹ tung chứng cứ buộc tội giám đốc tài chính Huawei

17 Tháng 12, 2018 | 10:31

(NLĐO) - Vào tháng 8-2013, bà Meng Wanzhou - Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) - gặp một quan chức ngân hàng HSBC, làm điều mà những giám đốc khác thường làm: trình chiếu một tập tin PowerPoint.

Tuy nhiên, theo Mỹ, tập tin này là không bình thường vì nó được soạn thảo để giúp Huawei "né" các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Iran. Trước đó, vào ngày 1-12, bà Meng bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc che giấu hoạt động buôn bán thiết bị cấm của Công ty công nghệ Skycom cho Iran.

Tập tin PowerPoint nói trên có nội dung xoay quanh quan hệ giữa bà Meng và Huawei với Skycom (trụ sở Hồng Kông) và nó được trưng ra tại phiên tòa xét xử bà Meng ở tòa án ở Canada vào tuần trước.

Ông John Gibb-Carsley, một luật sư chính phủ Canada đại diện cho Mỹ, khẳng định với các thẩm phán rằng bà Meng nói với ngân hàng HSBC rằng Huawei và Skycom đã tách ra.

Mỹ tung chứng cứ buộc tội giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 1.

Bà Meng Wanzhou - Giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) - bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Ảnh: AP

"Huawei từng là một cổ đông của Skycom và tôi từng là một thành viên trong hội đồng quản trị Skycom. Mục đích là quản lý đối tác của chúng tôi và giúp Skycom tuân thủ tốt hơn các yêu cầu quản lý liên quan" – bà Meng khẳng định với ngân hàng HSBC, theo tập tin PowerPoint.

Tuy nhiên, những chiến thuật này không còn cần thiết nữa vì Huawei sẽ làm ăn với Iran thông qua công ty con của mình tại địa phương - bà Meng nói.

"Cân nhắc điều này, Huawei đã bán toàn bộ cổ phiếu ở Skycom và tôi cũng đã rời vị trí của mình ở ban giám đốc Skycom" – bà Meng chia sẻ.


"Thực tế không phải như vậy" - ông Gibb-Carsley khẳng định tại phiên tòa, đồng thời tuyên bố đây là bằng chứng cho thấy bà Meng "trình bày sai trái" với ngân hàng.

Trong tập tin PowerPoint này, Skycom được mô tả là một "đối tác thương mại" của Huawei ở Iran. Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định "Skycom hoạt động ở Iran theo dạng là một công ty liên kết của Huawei có trụ sở Iran nhằm tiếp tục được hưởng các dịch vụ ngân hàng".

Cũng theo phía Mỹ, bà Meng và những người đại diện khác của Huawei "liên tục nói dối về bản chất quan hệ Huawei - Skycom". Mục đích của hành vi này, theo Mỹ, là giúp Huawei chuyển tiền ra khỏi Iran và những quốc gia bị trừng phạt khác thông qua nhiều ngân hàng khác nhau, trong đó có HSBC.

Mặc dù tập tin PowerPoint mô tả quan hệ Huawei-Skycom là "hợp tác", phía Mỹ khẳng định Huawei không "hợp tác" với Skycom mà "kiểm soát hoàn toàn" Skycom. HSBC dựa vào tập tin PowerPoint cũng như những lời khẳng định của bà Meng để tiếp tục cung cấp dịch vụ cho Huawei, theo cáo buộc của Mỹ.

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).