Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm

03 Tháng 08, 2018 | 09:35

(NLĐO) – Quan chức Mỹ cấp cao tiết lộ một phụ nữ bị nghi là gián điệp đã làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow hơn một thập kỷ trước khi bị sa thải hồi năm ngoái.

Đài CNN hôm 2-8 dẫn lời quan chức này cho biết người phụ nữ - công dân Nga – làm việc cho Sở Mật vụ Mỹ nhiều năm trước khi bị tình nghi trong một cuộc đánh giá an ninh thường kỳ của văn phòng an ninh khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2016. 

Văn phòng này phát hiện người phụ nữ có những cuộc họp thường xuyên và trái phép với Cơ quan Tình báo Nga (FSB). Báo Guardian đã đưa thông tin trên đầu tiên.

Quan chức nói trên cho hay: "Chúng tôi cho rằng tất cả họ đều nói chuyện với FSB nhưng bà ấy đã cung cấp cho họ nhiều thông tin quá mức cần thiết". 

Văn phòng an ninh khu vực cảnh báo vụ việc cho đại sứ quán vào tháng 1-2017 và người phụ nữ này bị sa thải hồi mùa hè năm ngoái sau khi bị bắt quả tang.

Mỹ tuyển nhầm “gián điệp Nga” làm việc cho đại sứ quán suốt 10 năm - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: SBS

Công dân Nga này có quyền truy cập vào mạng nội bộ và hệ thống thư điện tử của Sở Mật vụ Mỹ nhưng không tiếp cận được những thông tin mật.

Một người thạo tin cho hay người bị nghi là gián điệp Nga này được Bộ Ngoại giao tuyển dụng nhưng làm việc cho Sở Mật vụ tại Đại sứ quán Mỹ. Thông thường tất cả các công dân nước ngoài đều được Bộ Ngoại giao tuyển dụng nhưng sau đó các cơ quan khác sẽ giao việc cho họ. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Trong khi đó, Sở Mật vụ hôm 2-8 cho rằng người phụ nữ này không đảm nhận vị trí có thể tiếp cận với các bí mật an ninh quốc gia. Cơ quan này cũng khẳng định tất cả các công dân nước ngoài làm việc cho chính phủ Mỹ đều được quản lý để đảm bảo những lợi ích của Washington được bảo vệ mọi lúc.

Phía Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận có rủi ro tuyển dụng nhân viên ở nước ngoài, đồng thời cho biết sẽ xem xét cẩn thận những ứng viên và nhân viên của mình, cũng như có hành động xử lý phù hợp các trường hợp vi phạm các quy định về an ninh.

Xuân Mai (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).