Mỹ viện trợ “khủng” cho Ukraine, tướng hàng đầu điện đàm với Nga

20 Tháng 05, 2022 | 11:40

(NLĐO) - Hai tướng lĩnh đứng đầu Cơ quan Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga - Mỹ lần đầu có cuộc trao đổi với nhau kể từ khi chiến sự bùng nổ ở Ukraine hôm 24-2.

"Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã có cuộc điện đàm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov" - hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm 19-5 xác nhận và thêm rằng đây là lần đầu tiên hai tướng lĩnh hàng đầu Nga - Mỹ trao đổi với nhau kể từ khi chiến sự nổ ra tại Ukraine.

"Lãnh đạo quân đội Nga - Mỹ đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến an ninh và đồng ý giữ các đường dây liên lạc mở" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói - "Nhưng theo thông lệ, các chi tiết về cuộc trao đổi giữa Tướng Mark Milley và Tướng Valery Gerasimov sẽ được giữ kín".

Bản tin của quân đội Mỹ sau đó cũng không đề cập đến bất kỳ vấn đề cụ thể nào đã được lãnh đạo quân đội đôi bên thảo luận.

Còn đài RIA (Nga) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai lãnh đạo quân đội đã thảo luận về các vấn đề "hai bên cùng quan tâm", trong đó có Ukraine.

Mỹ viện trợ “khủng” cho Ukraine, tướng hàng đầu điện đàm với Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley. Ảnh: Reuters

Mỹ viện trợ “khủng” cho Ukraine, tướng hàng đầu điện đàm với Nga - Ảnh 2.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov. Ảnh: Reuters

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói chuyện với người đồng cấp Nga vào tuần trước. Người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi phía Nga ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2. Mục đích của đường dây này nhằm ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ nguy cơ mở rộng xung đột nào.

Điện đàm giữa quan chức quốc phòng Nga - Mỹ diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga tiếp tục tấn công ở khu vực Donbas. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ quân sự và nhân đạo hàng tỷ USD cho Kiev.

Kể từ khi chiến sự nổ ra, chính phủ Mỹ đã gửi khoảng 3,8 tỉ USD vũ khí viện trợ cho Kiev. Mới nhất, hôm 19-5, Thượng viện Mỹ thông qua khoản viện trợ hơn 40 tỉ USD cho Ukraine.

Gói viện trợ này dự kiến hỗ trợ Ukraine trong 5 tháng tới, bao gồm 6 tỉ USD hỗ trợ an ninh, 3,9 tỉ USD hỗ trợ các hoạt động của Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM), gần 9 tỉ USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế Ukraine.

Tiếp đến, khoảng 900 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Ukraine, 5 tỉ USD giải quyết tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột.

Ngoài ra, gói này ủy quyền thêm 11 tỉ USD cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) - cho phép Tổng thống Biden thực hiện chuyển hàng hóa và dịch vụ từ kho hàng của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội để đối phó với trường hợp khẩn cấp, theo Reuters.


Bằng Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).