Mỹ “vừa đấm vừa xoa” Triều Tiên

21 Tháng 11, 2017 | 08:17

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, 9 năm sau khi nước này được gạch tên khỏi danh sách.

Trong cuộc họp nội các hôm 20-11, ông Donald Trump nói rằng động thái trên sẽ kích hoạt thêm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, dự kiến được công bố trong ngày 21-11.

Tổng thống Mỹ đổ lỗi cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên và sự ủng hộ cho cái mà ông gọi là hành động khủng bố. Trong khi đưa ra tuyên bố trên tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho rằng động thái này lẽ ra phải được thực hiện từ lâu.

Mỹ “vừa đấm vừa xoa” Triều Tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Tổng thống Donald Trump tham gia cuộc họp. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố đồng nghĩa với việc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về những hành động gần đây của mình như các vụ ám sát bên ngoài lãnh thổ và sử dụng vũ khí hóa học bị cấm.

Tuy nhiên, ông Tillerson sau đó thừa nhận rằng những ảnh hưởng thực tế từ các biện pháp trừng phạt có thể bị giới hạn.

Ngoại trưởng Tillerson cho rằng việc tuyên bố Triều Tiên là quốc gia tài trợ khủng bố sẽ giúp ngăn các bên thứ 3 ủng hộ Bình Nhưỡng. Theo ông Tillerson, ông thừa nhận những biện pháp trừng phạt hiện nay chỉ mang tính tượng trưng nhưng các biện pháp mới có thể gây ảnh hưởng đối với Triều Tiên.

"Hiệu quả thực tế của hành động này là có thể gián đoạn và ngăn các bên thứ 3 có những hoạt động nhất định với Triều Tiên bởi nó áp đặt lệnh cấm đối với một số hoạt động không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chế tài hiện nay" - ông Tillerson nói.

Dù vậy, ngoại trưởng Mỹ cho biết vẫn hy vọng về giải pháp ngoại giao với Triều Tiên. Ông Tillerson cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt đang có ảnh hưởng đáng kể đối với Bình Nhưỡng.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).