Mỹ xét xử gián điệp gốc Hoa chuyển bí mật quốc gia cho Trung Quốc

01 Tháng 10, 2019 | 08:58

(NLĐO) – Bành Tuyết Hoa, người Mỹ gốc Hoa, sống ở miền Bắc California, bị buộc tội chuyển các bí mật quốc gia cho quan chức Trung Quốc bằng cách sử dụng tin nhắn được mã hóa.

Báo The South China Morning Post ngày 1-10 dẫn thông tin từ Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết Edward Peng, 56 tuổi, được cho là một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS).

"Vụ bắt giữ Bành Tuyết Hoa phơi bày và đập tan hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhằm thu thập thông tin mà không cần bước chân vào đất nước này. Trường hợp này cho thấy sự nghiêm trọng của các nỗ lực gián điệp mà Trung Quốc thực hiện và quyết tâm ngăn chặn họ của Mỹ" - Trợ lý Bộ trưởng tư pháp John Demers tuyên bố. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận gì.

Đoạn ghi hình Bành Tuyết Hoa trong một lần giao dịch

Bành Tuyết Hoa bị bắt vào ngày 27-9 tại nhà riêng và ra tòa án liên bang ở San Francisco cùng ngày. Bành Tuyết Hoa dự kiến ​​ra tòa lần nữa vào ngày 2-10. Nếu bị kết án, Bành Tuyết Hoa phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm và khoản tiền phạt 250.000 USD.

Mỹ xét xử gián điệp gốc Hoa chuyển bí mật quốc gia cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Bành Tuyết Hoa trong đoạn video giám sát do Bộ Tư Pháp Mỹ cung cấp. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP


Mỹ xét xử gián điệp gốc Hoa chuyển bí mật quốc gia cho Trung Quốc - Ảnh 3.

Bành Tuyết Hoa trong đoạn video do Bộ Tư Pháp Mỹ cung cấp. Ảnh: BỘ TƯ PHÁP

Bành Tuyết Hoa được cho đã thu thập thông tin mật theo chỉ thị của các quan chức tình báo Trung Quốc nhiều lần từ tháng 6-2015 đến tháng 7-2018, trong đó có hơn 5 lần giao dịch thành công. 

Nhà chức trách cho biết Bành Tuyết Hoa đã dùng phương thức "dead drop" (một USB có dung lượng tùy ý, được gỡ bỏ hết phần vỏ, đính vào trong tường và cố định bằng xi măng hoặc dùng các phương thức cố định khác như đất sét ở nơi công cộng) để chuyển thông tin mà không cần gặp mặt ở các phòng khách sạn trong khu vực vịnh San Francisco và TP Columbus thuộc bang Georgia.

Bành Tuyết Hoa đã để lại tiền mặt để đổi lấy thẻ SD từ nguồn tin. Bành Tuyết Hoa cũng bị cáo buộc đã đến Trung Quốc để cung cấp thông tin được chuyển cho ông ta trên thẻ SD. Nhà chức trách cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bí mật ghi hình Bành Tuyết Hoa thực hiện "dead drop" và chặn các cuộc trò chuyện qua điện thoại với những người ở đầu dây phía Trung Quốc.

Theo hồ sơ tòa án, Bành Tuyết Hoa có bằng kỹ sư cơ khí và được đào tạo về y học cổ truyền Trung Quốc nhưng gần đây làm hướng dẫn viên cho khách du lịch Trung Quốc ở bang California. Đến Mỹ bằng visa loại B-1 (thị thực có hạn một năm, nhiều lần nhập cảnh vào Mỹ vì mục đích thương mại) vào năm 2001 và trở thành thường trú nhân thông qua cuộc hôn nhân với vợ cũ năm 2006, trở thành công dân Mỹ vào tháng 9-2012.


H.Bình (Theo CBS, VOA)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).