Myanmar bỏ tù phóng viên BBC

06 Tháng 06, 2016 | 20:56

(NLĐO) – Tòa án Myanmar ngày 6-6, tuyên án 3 tháng tù khổ sai đối với Nay Myo Lin – một phóng viên đài BBC (ngôn ngữ Myanmar) – vì tội tấn công một cảnh sát.

Theo lời luật sư Thein Than Oo biện hộ cho Nay Myo Lin, vụ xô xát giữa anh này và sĩ quan cảnh sát xảy ra sau khi người sĩ quan (đứng trên một đoàn xe hộ tống) làm một thanh niên té khỏi xe máy, hồi tháng 3 năm ngoái. Sự việc được thấy rõ ràng trong một đoạn video.

Khi đó, một nhóm sinh viên tổ chức cuộc diễu hành tại thành phố lớn nhất của Myanmar, Yangon, nhằm chống lại một dự luật giáo dục mà sinh viên nghĩ sẽ bóp chết tự do học thuật. Cảnh sát chống bạo động được triển khai và đến nay nhiều sinh viên vẫn đang bị xét xử.

Cảnh sát trấn áp sinh viên biểu tình hồi tháng 3-2015. Ảnh: REUTERS

Nay Myo Lin nói với truyền thông địa phương sau khi bị truy tố: “Thật không công bằng khi tòa bỏ qua hành động bất công của cảnh sát, tìm cách làm ngã xe máy của một sinh viên biểu tình. Tôi không có ý làm tổn thương người cảnh sát đó. Tôi chỉ cố gắng bảo vệ cho một công dân bị đối xử bất công mà tôi thấy”.

Phóng viên đài BBC này còn tố “phía cảnh sát đã gây áp lực” lên tòa án trong vụ việc của mình nhưng đại tá Zaw Khin Aung, làm việc tại trụ sở cảnh sát TP Naypyitaw, bác bỏ. “Làm gì có chuyện cảnh sát có thể ảnh hưởng đến phán quyết của tòa. Tất cả đều tùy thuộc vào thẩm phán và ông ấy là người đưa ra phán quyết cuối cùng” - đại tá Zaw Khin Aung khẳng định.

Luật sư của Nay Myo Lin nói ông sẽ kháng cáo. Phóng viên Jonah Fisher của BBC tại Yangon xác nhận vụ việc trên tài khoản Twitter của mình, nói thêm rằng BBC Myanmar không bình luận gì về vụ trên.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).