Myanmar: Chưa có kết quả bầu cử, đảng cầm quyền đã nhận thua

09 Tháng 11, 2015 | 14:52

(NLĐO) – Lãnh đạo Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền hôm 9-11 thừa nhận thất bại trước Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar một ngày trước đó.

Ông Htay Oo, chủ tịch đảng USDP, cho biết USDP đã "thất bại" và đảng này sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tự do đầu tiên sau 25 năm tại Myanmar.

Ông Oo, một đồng minh thân cận của Tổng thống Thein Sein, nói rằng: “Chúng tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi thất bại nhưng USDP chấp nhận vô điều kiện các kết quả của cuộc bầu cử. Chúng tôi vẫn chưa biết kết quả cuối cùng”.

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu sau cuộc bầu cử. Ảnh: Reuters

Lời tuyên bố của ông Htay Oo bất ngờ được đưa ra thậm chí ngay cả khi kết quả chính thức vẫn chưa được công bố và quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

Trong khi đó, ông Win Htein, phát ngôn viên NLD, cho biết đảng này đã giành được 70% phiếu ủng hộ theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Người này nói đảng NLD chiếm từ 50 đến 80% phiếu tại 14 bang của Myanmar, trong đó tỉ lệ ủng hộ cao nhất tập trung ở các bang đông dân ở miền Trung.

Trong khi đó, giới chức trách Myanmar cho biết hoạt động kiểm phiếu vẫn đang diễn ra và kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào chiều ngày 9-11 (giờ địa phương).

Kết quả thăm dò cho thấy NLD đang thắng thế. Ảnh: Bangkok Post

Mặc dù kết quả bầu cử chưa được công bố nhưng nhiều người ủng hộ đã tụ tập bên ngoài trụ sở NLD ở TP Yangon reo hò ăn mừng.

Cùng ngày, nữ chính trị gia 70 tuổi đã nộp đơn khiếu nại việc Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar (MUEC) thay đổi một thủ tục có thể dẫn đến trì hoãn kết quả - một động thái bị bà cáo buộc là “phạm pháp”.

NLD cho biết đã xuất hiện “dấu hiệu đáng lo ngại” khi một lượng lớn phiếu bầu được gửi đến một số khu vực bầu cử vào đêm trước ngày bỏ phiếu và sáng sớm ngày 9-11.

Bất chấp những lo ngại về gian lận bầu cử, kết quả thăm dò của tập đoàn truyền thông Eleven cho thấy NLD có thể giành được tới 90% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử.

Người dân đổ ra đường ủng hộ đảng NLD. Ảnh: AP

Cũng theo kết quả thăm dò được thực hiện trên hơn 1.300 người dân ở một nửa số bang và khu vực của Myanmar, tỉ lệ ủng hộ dành cho Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) cầm quyền chỉ dưới 5%.

Ông Tin Oo, người đồng sáng lập đảng NLD, nói rằng: “Tất cả những gì tôi có thể nói là NLD đang thắng thế”.

Trước đó, ông Alexander Lambsdorff, người đứng đầu nhóm giám sát viên của Liên minh châu Âu (EU), nhận định cuộc bầu cử hôm 8-11 là một ngày lịch sử và dân chủ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra khá suôn sẻ mà không có bất kỳ vụ bạo lực nào được ghi nhận. Ông Lambsdorff ca ngợi tính minh bạch của cuộc bầu cử khi có hơn 11.000 giám sát viên quốc tế và Myanmar theo dõi 40.000 điểm bỏ phiếu.

Chính phủ Mỹ cũng hoan nghênh cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt của Myanmar nhưng cảnh báo “những trở ngại lớn trong cấu trúc và hệ thống” ảnh hưởng đến quá trình thực thi nền dân chủ và chính phủ dân sự toàn diện ở quốc gia Đông Nam Á này.

Xuân Mai (Theo Reuters, SMH, Bangkok Post, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).