Nạn nhân của tham vọng thống trị

06 Tháng 12, 2017 | 05:32

Với ưu tiên chính sách đối ngoại là thống trị khu vực, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, còn được gọi là MBS, dường như đang đẩy đất nước vào một cuộc xung đột khác ở khu vực mà không có chiến lược rút lui rõ ràng.

Sau khi khơi mào cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở Yemen, giữa lực lượng chính phủ được Ả Rập Saudi hậu thuẫn và phiến quân Houthi có sự chống lưng của Iran, MBS dường như tiếp tục để mắt đến việc chống lại ảnh hưởng của Tehran ở Lebanon dù không cân nhắc gì nhiều đến chính sách lâu dài ở đó.

Iran ủng hộ phiến quân Houthi ở Yemen nhằm cản trở sự mở rộng ảnh hưởng của Ả Rập Saudi tại khu vực. Còn sự hậu thuẫn của Tehran dành cho phong trào Hezbollah ở Lebanon có tầm quan trọng chiến lược trong việc tạo thế cân bằng với người Israel. Nhiều khả năng Israel đang thúc đẩy Ả Rập Saudi cứng rắn với cả Hezbollah và Iran.

Đáng lo hơn, chính là phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ và Israel có thể muốn thấy MBS ra tay với những lực lượng ủy nhiệm của Iran tại Lebanon, giữa lúc khu vực đang lo ngại về tham vọng đang tăng của Tehran.

Nạn nhân của tham vọng thống trị - Ảnh 1.

Đám đông ủng hộ xem thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah phát biểu tại thủ đô Beirut - Lebanon hôm 10-11 Ảnh: REUTERS

Vấn đề ở đây là MBS không hiểu được nội tình Lebanon. Quốc gia này không phải đang dỗ dành Hezbollah mà là không muốn bóng ma của cuộc nội chiến kéo dài 15 năm (1975-1990) quay trở lại. Không may là những ký ức đau buồn này có thể sớm trở thành hiện thực khi người dân Lebanon trở thành nạn nhân của những tham vọng mà Ả Rập Saudi đang theo đuổi.

Chưa hết, hàng triệu người Lebanon sống và làm việc tại vùng Vịnh có thể trở thành con tốt trên bàn cờ của Riyadh. Nếu không có dòng tài chính từ cộng đồng quan trọng này cũng như những khoản tiền được Ả Rập Saudi bơm vào Ngân hàng Trung ương Lebanon, nền kinh tế nước này có thể sụp đổ, khiến tình hình ở đó thêm bất ổn. Người dân Lebanon rốt cuộc có thể phải trả giá khi Ả Rập Saudi tìm cách phô trương sức mạnh ở khu vực.

Bessma Momani (chuyên gia tại Trường ĐH Waterloo, Canada)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).