Năng lực không quân của Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh

04 Tháng 09, 2021 | 16:16

(NLĐO) - Quân đội Trung Quốc tuyên bố hiện có "một lực lượng không quân chiến lược" nhưng các nhà phân tích không đồng tình với nhận định này.

Phát ngôn viên lực lượng không quân Trung Quốc Shen Jinke trong tuần này cho rằng việc đưa vào hoạt động những loại máy bay chiến đấu tiên tiến như J-20 (chiến đấu cơ tàng hình) và Y-20 (máy bay vận tải quân sự) đủ giúp họ trở thành lực lượng chiến lược.

Ông Shen đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo về Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9. Đã có dự báo Bắc Kinh sẽ giới thiệu máy bay ném bom thế hệ mới, như H-20, tại cuộc triển lãm này. 

Tuy nhiên, ông Ridzwan Rahmat, nhà phân tích tại tạp chí quân sự Jane's, cho rằng Trung Quốc vẫn thiếu năng lực cốt lõi so với các cường quốc, trong đó có đối thủ hàng đầu là Mỹ.

Năng lực không quân của Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20. Ảnh: Twitter

Năng lực không quân của Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh - Ảnh 2.

Máy bay vận tải quân sự Y-20. Ảnh: Quân đội Trung Quốc

"Trở thành cường quốc không quân chiến lược cho phép một quốc gia đạt được những kết quả chính trị cụ thể thông qua việc triển khai máy bay của mình. Để đạt được kết quả như vậy, lực lượng không quân phải có khả năng tiến hành mọi hoạt động trong chiến tranh hiện đại, trong đó có hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay. Đây là lĩnh vực Trung Quốc vẫn còn thiếu. Bắc Kinh hiện không có khả năng phát động tấn công từ tàu sân bay dù đang sở hữu hai tàu sân bay" - ông Rahmat nói.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh chia sẻ quan điểm này. Ông nhận định lực lượng không quân Trung Quốc không thực sự mang tính chiến lược vì thiếu máy bay vận tải và máy bay ném bom cần thiết để có được năng lực tấn công tầm xa.

Năng lực không quân của Trung Quốc bị dội gáo nước lạnh - Ảnh 3.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Để so sánh, theo ông Zhou, Mỹ có máy bay ném bom chiến lược B-52 tấn công các mục tiêu ở xa. Nga cũng có máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160.

"Ngoài ra, Trung Quốc không có máy bay vận tải có khả năng vận chuyển toàn cầu. Trong khi đó, Mỹ có các loại máy bay vận tải khác nhau (có khả năng như thế), như C-17 và C-4130" - chuyên gia này nói thêm.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định lực lượng không quân Trung Quốc có khả năng tiến hành hoạt động tầm ngắn hơn là tầm xa.

Phương Võ (Theo South China Morning Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).