NASA chụp được khuôn mặt ma quái trong vũ trụ

30 Tháng 10, 2019 | 13:40

(NLĐO) – Bằng kính viễn vọng, một nhóm nhà nghiên cứu của NASA đã khám phá ra một khuôn mặt ma quái đáng sợ nhìn thẳng vào họ từ sâu trong vũ trụ.

Thực ra, đây không phải là chuyện ma quái kinh dị mà chỉ là hai thiên hà hợp nhất trong một hệ thống gọi là Arp-Madore 2026-424, cách xa trái đất 704 triệu năm ánh sáng.

Hình ảnh "cái đầu" là kết quả của sóng xung kích hấp dẫn đẩy vật chất ra ngoài từ hai thiên hà hợp nhất, trong khi ‘đôi mắt sáng rực" là trung tâm của chính các thiên hà.

"Vụ hợp nhất này đã kéo căng các đĩa khí, bụi và các ngôi sao của các thiên hà ra bên ngoài tạo thành quầng sáng có hình ảnh "khuôn mặt" và "mũi" của hệ thống" - phát ngôn viên của NASA giải thích.

NASA chụp được khuôn mặt ma quái trong vũ trụ - Ảnh 1.

"Cái đầu con ma" chỉ là hai thiên hà hợp nhất trong hệ thống Arp-Madore 2026-424. Ảnh: NASA

Đây là hiện tượng ảo giác khuôn mặt, con người có xu hướng nhìn thấy "khuôn mặt" ở các vật thể vô tri và trong môi trường sống. Loại ảo giác này xảy ra với bất cứ ai, ngay cả với những nhà khoa học "chỉ mặt đặt tên" cho chúng. Nó thường có trong các báo cáo của các nhà khoa học về vũ trụ rộng lớn, sự chứng kiến những "khuôn mặt’’ và đôi khi có thể là người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, trong trường hợp này các nhà thiên văn học tin rằng bóng ma trong không gian này vẫn sẽ tồn tại trong các kính viễn vọng mấy trăm triệu năm nữa trước khi tan biến đi, chỉ để lại một vầng sáng khổng lồ duy nhất của các thiên hà hợp lại. 

Tuy nhiên, do cần một lượng thời gian cần thiết để ánh sáng từ các thiên hà đến được trái đất, nên con người đang nhìn thấy "con ma" từ cách đây 700 triệu năm và sự hình thành đó nhiều khả năng nay đã không còn nữa.

Gia Minh (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).