NASA tìm người hành tinh dưới bề mặt mặt trăng của sao Mộc

26 Tháng 12, 2018 | 07:56

Các nhà khoa học, bao gồm nhiều nhà nghiên cứu tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), vừa đề xuất kế hoạch sử dụng một máy khoan chạy bằng năng lượng hạt nhân để đào sâu xuống bề mặt Europa, một trong số mặt trăng của sao Mộc.

Với biệt danh "đầu dò đường hầm", kế hoạch này mở ra cơ hội đào sâu vào Europa để tìm hiểu xem có người ngoài hành tinh ẩn nấp bên dưới như hoài nghi của một số nhà nghiên cứu hay không. Theo trang Independent (Anh), lớp nước bên dưới bề mặt Europa được xem là một trong những nơi có khả năng tồn tại sự sống bên ngoài trái đất nhất. Nhưng do nguồn nước nằm dưới lớp vỏ băng nên không dễ khám phá trực tiếp.

Trong đề xuất được đưa ra tại cuộc họp mới đây của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ, các nhà nghiên cứu giải thích: "Đầu dò đường hầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể xuyên qua lớp băng và đến đại dương bên dưới Europa. Nó mang theo thiết bị có thể tìm kiếm bằng chứng về sự sống hoặc hiện hữu hoặc đã tuyệt chủng. Đầu dò đường hầm cũng đánh giá khả năng cư trú ở lớp băng và đại dương bên dưới".

NASA tìm người hành tinh dưới bề mặt mặt trăng của sao Mộc - Ảnh 1.

Một phần của tàu vũ trụ InSight- được nhìn thấy qua máy quay giám sát - sau khi hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa hồi tháng 11 Ảnh: NASA

Dĩ nhiên, kế hoạch này đối mặt một loạt thách thức, trước hết là khả năng đầu dò đường hầm có thể di chuyển đến sao Mộc xa xôi. Ngay cả khi đến được mục tiêu và xuyên qua lớp băng bằng cách dùng năng lượng hạt nhân hoặc năng lượng nhiệt - hai phương án đang được các nhà khoa học cân nhắc, máy khoan sẽ gặp tiếp thách thức khác, bao gồm kéo theo dây cáp để gửi tín hiệu từ dưới lớp băng lên trên bề mặt và truyền về trái đất.

Bên cạnh kế hoạch phiêu lưu ở sao Mộc, NASA còn đang nghiên cứu vấn đề đưa con người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, tham vọng này bị ông Bill Anders - phi công mô-đun mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 8, chuyến bay có người điều khiển rời khỏi quỹ đạo trái đất vào vũ trụ đầu tiên hồi cuối năm 1968 - chê là "ngu ngốc".

Trao đổi với đài BBC, cựu phi hành gia 85 tuổi khẳng định bản thân ủng hộ mạnh mẽ các chương trình không gian không người lái vì ít tốn kém hơn nhiều so với có người điều khiển. Nhiều tàu tự hành đã đáp xuống sao Hỏa thời gian qua. Gần đây nhất, tàu InSight hạ cánh xuống hành tinh đỏ hồi tháng 11. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).