NATO tập trận chặn máy bay trên biển Baltic

02 Tháng 08, 2016 | 09:44

(NLĐO) – Ba máy bay ném bom chiến lược B-52 và 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 xuất phát từ căn cứ ở Mỹ tới biển Bắc và biển Baltic trước khi “bị chặn” bởi máy bay NATO trong cuộc tập trận Polar Roar đầy tham vọng.

Tướng Kevin Huyck, phó Tham mưu trưởng phụ trách các hoạt động của Bộ Tư lệnh Không quân đồng minh NATO ((AIRCOM), cho biết các cuộc tập trận như Polar Roar giúp tăng cường hợp tác, củng cố vị thế của NATO trong việc giữ gìn môi trường hoạt động an toàn và an ninh

5 máy bay ném bom đều cất cánh từ các căn cứ ở 3 bang Missouri, Bắc Dakota và Louisiana (Mỹ), trước khi hội nhóm ở Đại Tây Dương, sau đó thực hiện chuyến bay liên tục qua không phận châu Âu. Tất cả đều được tiếp liệu trên không, cũng là một trong những bài tập mà các thành viên NATO phải trải qua.

Theo nội dung tập trận, các máy bay Mỹ này sẽ bị máy bay NATO xem là những kẻ xâm nhập và bị chặn lại trên không. Theo một tuyên bố của liên minh, nhiệm vụ của Không lực NATO là bảo vệ tính toàn vẹn của không phận các đồng minh trong khối. Máy bay NATO sẽ chặn các máy bay nào không tuân theo quy định hàng không quốc tế hoặc cố gắng tiếp cận không phận các nước thành viên NATO.

Một chiếc B-52 đang được tiếp liệu trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận Polar Roar. Ảnh: U.S. AIR FORCE
Một chiếc B-52 đang được tiếp liệu trên không trong khuôn khổ cuộc tập trận Polar Roar. Ảnh: U.S. AIR FORCE

Cuộc diễn tập bắt buộc máy bay của các đồng minh và đối tác phải tham gia tình huống đánh chặn tại một số khu vực định sẵn. Đây không phải lần đầu tiên NATO triển khai một cuộc tập trận độc đáo như vậy.

Hồi năm ngoái, đài RT (Nga) cho biết NATO cũng tiến hành một cuộc tập trận tương tự gọi là Polar Growl. Đài này cho rằng mục đích của liên minh nhằm phản ứng các hành động bị đánh giá là khiêu khích liên quan đến máy bay quân sự Nga trên biển Baltic thời gian qua.

Các nước NATO nhiều lần cáo buộc máy bay ném bom Nga áp sát không phận của họ, thậm chí bay sát máy bay, tàu chiến ở khoảng cách gây nguy hiểm.

Tuyến đường mà NATO chọn để tập trận cũng không phải ngẫu nhiên. Sau khi rời khỏi vùng biển Baltic, 5 máy bay ném bom B-52 và B-2 sẽ bay qua Bắc Cực – nơi Nga đang tập trung quân lực lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Sứ mệnh của phi đội này sẽ kết thúc tại Trung tâm Huấn luyện Tập trung Alaska (JPARC) bằng các bài tập ném bom mô phỏng.

P.Nghĩa (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).