New York phản pháo chính quyền Tổng thống Trump

29 Tháng 03, 2017 | 10:35

(NLĐO) – Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) hôm 28-3 đề nghị Thị trưởng Bill de Blasio ngăn cản nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) làm nhiệm vụ nếu không có giấy ủy quyền.

Trước đó 1 ngày, bộ trưởng Tư pháp Mỹ đe dọa cắt giảm kinh phí đối với các bang và thành phố chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp. Kiến nghị của NYPD được đưa ra bất chấp việc Thị trưởng New York Bill de Blasio gần đây thừa nhận ICE chưa một lần định kiểm tra ngôi trường nào trong thành phố.

Báo The New York Post cho biết NYPD muốn “các nhân viên thực thi pháp luật ngoài địa phương” – bao gồm nhân viên ICE và FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) – không được làm nhiệm vụ nếu không có giấy ủy quyền.

Ngay cả sau khi họ đã trình giấy ủy quyền, cảnh sát New York vẫn cần phải trao đổi thêm với luật sư để đảm bảo giấy tờ đó là hợp lệ.

Theo Giám đốc NYPD Carlos Gomez, trong trường hợp xảy ra bất đồng giữa lực lượng thực thi pháp luật địa phương với nhân viên ICE hoặc FBI, chính quyền địa phương phải cử người tới giải quyết.

Thị trưởng New York Bill de Blasio. Ảnh: THE NEW YORK POST

Thị trưởng New York Bill de Blasio. Ảnh: THE NEW YORK POST

Vào tuần trước, ông De Blasio thông báo ý định không cho các nhân viên liên bang tới các ngôi trường ở New York. Ông nói: “Điều đó có vẻ kỳ quặc nhưng chúng tôi đang nhìn thấy những điều chưa từng xảy ra trước đây. Một nỗi sợ hãi đang bao trùm”.

Một nguồn tin từ NYPD gọi chính sách của ông De Blasio là vô lý. “Chúng tôi làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật. Đó là công việc của chúng tôi. Chúng ta cần hợp tác với nhau” – nguồn tin nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội giáo dục địa phương 237 Greg Floyd cho biết ông vẫn chưa nhận được chỉ thị của Thị trưởng De Blasio. Tuy nhiên, ông lo ngại các nhân viên dưới quyền mình có thể đối mặt với tình huống bất lợi hoặc có thể bị bắt nếu họ cố gắng chống lại ICE.

Hôm 27-3, Bộ Tư pháp Mỹ đe dọa cắt giảm ngân sách đối với các “bang và thành phố trú ẩn” – nơi chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp. New York và các tổ chức phi chính phủ khác đã nhận được hơn 40 triệu USD tiền tài trợ hồi năm 2016.

Hiện tại, ICE thừa nhận họ đang cấm nhân viên của cơ quan này tới trường học, bệnh viện hoặc nhà thờ “trừ phi họ được nhân viên giám sát chấp thuận hoặc trong trường hợp khẩn cấp”.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).